Từ năm 2016, sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định cấp mỏ đất làm vật liệu san lấp cho doanh nghiệp thì những cánh rừng, đồi núi nơi đây bị "xẻ thịt", cạo trọc để làm đường.

Theo con đường mòn được xúc ủi xẻ giữa rừng cây tràm, chúng tôi tìm tới mỏ đất của Công ty TNHH Phú Bài. Mỏ đất của doanh nghiệp này với trữ lượng 234.000 m3, có thời hạn khai thác đến hết năm 2021. Tại đây, các vách núi đã bị đào khoét để lộ ra nền đá lởm chởm. Hàng trăm ngàn khối đất đã lấy đi, để lại những hố núi sâu hoắm, vạt đồi bị xẻ tan hoang. Ông Nguyễn Mạnh Đại Lân, Trưởng Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết năm 2019 sở đã phạt công ty này 15 triệu đồng do thực hiện thống kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế không đúng quy trình và mẫu biểu theo quy định.

Mỏ khai thác đất, đụng đâu sai đó - Ảnh 1.

Mỏ đất của Công ty Phú Bài ở núi Gích Dương 1 từng bị xử phạt do vi phạm về sản lượng khai thác

Nằm cách núi Gích Dương chừng 2 km, khu vực Khe Quan, Trốc Voi thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy là nơi tập trung nhiều nhất mỏ đất làm vật liệu san lấp ở phía Nam của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây gồm các mỏ của Công ty TNHH Xây dựng Đồng Tâm, Công ty TNHH Hoàng Ngọc và Công ty TNHH Xây dựng vận tải Minh Nhật... Nằm ở vị trí đầu tiên từ ngoài vào, mỏ đất của Công ty TNHH Hoàng Ngọc với 2 lần cấp phép rộng bạt ngàn, diện tích lớn. Đi vào sâu bên trong là mỏ đất của Công ty TNHH Đồng Tâm, cấp phép năm 2019 với diện tích gần 10 ha, nay đã hết hạn khai thác. Mỏ của hai doanh nghiệp này bị tố khai thác ngoài phạm vi và vượt độ sâu. Theo ông Lân, kết quả đo đạc của đơn vị tư vấn đo đạc bản đồ, tính khối lượng đất đã khai thác liên quan đến ranh giới, độ sâu cho thấy 2 doanh nghiệp này đã có hành vi khai thác đất đến mức phải xử lý theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế còn 19 mỏ đất làm vật liệu san lấp đang hoạt động với tổng diện tích 141,64 ha, trữ lượng khai thác là hơn 10 triệu m3, công suất khai thác hơn 2,37 triệu m3/năm. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã kiểm tra và xử lý nhiều vụ vi phạm. Sở yêu cầu các chủ mỏ phải chấn chỉnh sai phạm, thực hiện các quy định hiện hành về khai thác, bảo vệ tài nguyên, môi trường, nếu không sẽ bị xem xét rút giấy phép.

Bài và ảnh: Quang Tám