icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mở rộng không gian biển cho TP Phan Thiết

Châu Tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có kết luận thống nhất chủ trương mở rộng TP Phan Thiết, trong đó điểm nhấn là quy hoạch mở rộng diện tích thành phố đến xã Hồng Phong (huyện Bắc Bình) và xây dựng tuyến đường ven biển 80 km.

TP Phan Thiết là đô thị du lịch biển, với chiều dài bờ biển khoảng 57 km. Tuy nhiên, trục ven biển của Phan Thiết hiện bị chia cắt bởi các cửa sông, khu dân cư hiện hữu, các dự án du lịch, đô thị. Theo đánh giá, việc quy hoạch xây dựng, cảnh quan, môi trường khu vực ven biển chưa đẹp, nhiều vị trí đã được cấp phép xây dựng các công trình du lịch sát biển, có nơi cấp phép xây dựng cao tầng, che khuất tầm nhìn; khu vực bãi biển công cộng phục vụ người dân và du khách trên địa bàn thành phố không còn nhiều.

Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Bình Thuận vào tháng 8-2022 và tờ trình của TP Phan Thiết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đã có kết luận thống nhất chủ trương mở rộng TP Phan Thiết, định hướng quy hoạch một số khu vực quan trọng của thành phố và quyết tâm triển khai thực hiện hoàn thành trước năm 2030. Theo kết luận, tuyến đường ven biển sẽ kết nối xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) đến xã Hồng Phong (huyện Bắc Bình). 

Mở rộng không gian biển cho TP Phan Thiết - Ảnh 1.

TP Phan Thiết nhìn từ trên cao, đoạn sông Cà Ty đổ ra biển Ảnh: PHẠM DUY

Để quy hoạch tuyến đường ven biển thông suốt, Tỉnh ủy Bình Thuận chủ trương ưu tiên xây dựng các tuyến đường và cầu vượt qua sông Cà Ty, sông Cái, Phú Hài. "Đối với các khu vực nêu trên, không quy hoạch, không cấp phép xây dựng mới các công trình phía biển nhằm tạo bãi biển thông thoáng, tăng khả năng tiếp cận biển cho người dân địa phương, du khách và thực hiện nghiêm việc bảo vệ bờ biển theo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Đối với các dự án đủ điều kiện pháp lý về điều khoản chuyển tiếp, cần thảo luận với nhà đầu tư để giải quyết phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân, doanh nghiệp" - kết luận nêu.

Bên cạnh xây dựng trục đường ven biển, việc mở rộng TP Phan Thiết đến năm 2030 được Tỉnh ủy Bình Thuận định hướng quy hoạch phát triển các khu đô thị và trục đường giao thông quan trọng. Trong đó, quy hoạch, xây dựng tuyến đường ven sông cả hai bên bờ sông Cà Ty; quy hoạch xây dựng khu đô thị phía Nam sông Cà Ty (xã Tiến Lợi); quy hoạch tuyến Lê Duẩn - Nguyễn Tất Thành kết nối đường Lê Lợi thành trục phát triển trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch, kinh tế đêm; phát triển khu đô thị, khu hành chính tỉnh phía Bắc kênh thoát lũ, các khu đô thị, dân cư, dịch vụ mới gắn với quy hoạch mở rộng TP Phan Thiết. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận cũng yêu cầu quá trình thực hiện phải có tính khoa học, thực tiễn và đồng bộ, không được cục bộ, lợi ích nhóm trong quy hoạch TP Phan Thiết. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo