Phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại trại cừu hơn 1.000 con của ông Trần Cao Hòa ở thôn Đồng Dày, xã Phước Trung, huyện Bác Ái vào sáng 4-4. Anh Đạo Văn Nô, người chăn cừu thuê cho ông Hòa cho biết chỉ trong khoảng một tháng qua, đã có gần 100 con cừu Ninh Thuận bị chết vì suy kiệt.

Cách trang trại ông Hòa khoảng 1km, bầy cừu gần 250 con của anh Nguyễn Công Bảy cũng trong tình trạng chết hàng loạt, hiện chỉ còn khoảng 130 con. Để bầy cừu chống chọi với đói, khát; các chủ trang trại phải cho cừu ăn rơm rạ để cầm hơi. Theo anh Trần Cao Hòa, mới có một tháng, anh phải tốn đến 30 triệu đồng để mua rơm cho cả bầy cừu cộng thêm nước cám gạo để bồi dưỡng.

Theo những người nuôi cừu Ninh Thuận, những con cừu suy kiệt sẽ phát bệnh, lây lan cho bầy đàn. Lo lắng trước tình trạng này, một vài chủ trang trại đã phải bán rẻ đàn cừu để vớt vát vốn liếng, với giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng/con.

Theo ông Phan Quang Thựu – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận - hiện hạn hán đã xuất hiện ở một số địa phương. Hồ Ông Kinh (huyện Thuận Bắc) đã cạn kiệt, hồ Phước Nhơn (huyện Ninh Hải) chỉ còn xấp xỉ 50 ngàn m3, hồ Tà Ranh (huyện Ninh Phước) chưa đến 140 ngàn m3 nên sở NN-PTNT không có kế hoạch sản xuất vụ Hè – Thu ở những vùng này, mà dành nước uông cho gia súc, trong đó có các đàn cừu Ninh Thuận.

Lê Trường-Hồng Hải