Thông tin trên trên được Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia công bố vào sáng 12-11, ở buổi thông tin về kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) 2019, tại TP HCM.

Dẫn chứng về nỗi ám ảnh của TNGT, Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết đây vẫn là một vấn nạn thách toàn cầu với con số 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương mỗi năm.

Tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 20 người ra đường rồi vĩnh viễn không trở về nhà.

Thống kê trong 10 tháng đầu năm 2019, Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết dù giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên cả nước vẫn xảy ra 14.251 vụ TNGT, làm chết 6.318 người, bị thương 10.873 người (so với cùng kỳ số vụ, số người chết và số người bị thương giảm lần lượt là 14%, 5,3%, 5,85%).

Hơn 20 người ra đường rồi vĩnh viễn không trở về nhà mỗi ngày - Ảnh 1.

TNGT là một nỗi ám ảnh

Riêng tại TP HCM, 10 tháng đầu năm, TNGT cũng giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Nhưng toàn địa bàn vẫn xảy ra 2.605 vụ, làm chết 531 người và bị thương 1.975 người.

Dù giảm nhưng theo Uỷ ban ATGT Quốc gia, cần tiếp tục có sự chung tay của toàn xã hội để cải thiện vấn nạn này.

"Với nhiều giải pháp đồng bộ của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, tình hình TNGT thời gian tới sẽ có nhiều chuyển biến, giảm thiểu tử vong và thương tích" - ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia, hy vọng.

Theo ông Khuất Việt Hùng, năm nay các hoạt động hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT được tổ chức ở phạm vi cả nước với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại".

Hơn 20 người ra đường rồi vĩnh viễn không trở về nhà mỗi ngày - Ảnh 2.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia

Cụ thể, Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có nhiều hoạt động truyền thông như dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân TNGT vào lễ chào cờ và hệ thống phát thanh của trường…

Đồng thời, Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các địa phương cũng cùng với các quỹ, tổ chức đoàn thể khác đi thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT. Ngoài ra, Ban ATGT các địa phương cũng phối hợp với Giáo hội phật giáo tổ chức Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn...

Hoạt động chính năm nay, tại TP HCM lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT diễn ra lúc 7 giờ 30 phút Chủ nhật (ngày 17-11) tại đường Lê Duẩn (quận 1).

Từ 2005, Liên Hiệp Quốc chọn ngày chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm làm ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT. Việt Nam hưởng ứng các hoạt động này từ năm 2012. Đây là hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng nhằm tưởng nhớ các nạn nhân TNGT và vinh danh các dịch vụ cứu trợ và hỗ trợ; nhằm đẩy lùi và cùng chia sẻ, xoa dịu nỗi đau cũng như là lời cảnh tỉnh thiết thực cho những người tham gia giao thông...

TP HCM cấm xe 3 ngày trên đường Lê Duẩn tưởng niệm nạn nhân chết do TNGT

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT trong quá trình tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2019, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết từ 0 giờ ngày 15 đến 15 giờ ngày 17-11 sẽ cấm tất cả các loại xe lưu thông vào đường Lê Duẩn, đoạn từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Pasteur (quận 1).

Lộ trình thay thế gồm:

* Lộ trình 1: Nam Kỳ Khởi Nghĩa – đường Alexandre de Rhodes – Phạm Ngọc Thạch – Lê Duẩn hoặc Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Hàn Thuyên – Pasteur – Lê Duẩn.

* Lộ trình 2: Lê Duẩn – Pasteur - đường Alexandre de Rhodes – Nam Kỳ Khởi Nghĩa hoặc đường Lê Duẩn – Công xã Paris – Hàn Thuyên – Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Bài và ảnh: Gia Minh