Chiều 30-9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) của Hà Nội đã họp dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Mỗi tuần họp chống dịch Covid-19 một lần, lãnh đạo 6 quận, huyện vẫn bỏ họp - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, cho biết hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay trong tuần qua, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Quận Ba Đình khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu quận này báo cáo thêm và nêu rõ: "Việc đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn quận được đánh giá là chưa nghiêm? Việc kiểm tra các quán karaoke thế nào?".

Quận Ba Đình báo cáo có lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo "5K" và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch...

Phó Chủ tịch Hà Nội phê bình 6 huyện gồm: Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh và quận Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi BCĐ TP Hà Nội họp tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp, chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo và cần phải rút kinh nghiệm ngay. "Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND TP để TP còn nắm được. Chỉ phôtô văn bản đưa BCĐ; làm chung chung thế này là không được" - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Cũng theo ông Ngô Văn Quý, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Việt Nam và Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. TP Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. TP cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly.

Hoan nghênh các đơn vị đã tiếp tục triển khai tích cực công việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu tồn tại là việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục… Chỉ rõ vẫn còn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ.

Yêu cầu các quận, huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng, theo tinh thần: "Có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm". Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương.

Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng. Khi xuất hiện tình huống dịch, cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơ là.

B.H.Thanh