icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỗi tuần sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan

D.Ngọc

(NLĐO)- Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc tổ chức các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc), Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam cho biết dự kiến sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan mỗi tuần trong thời gian tới.

Chiều 5-11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đến từ Đài Loan (Trung Quốc) nêu câu hỏi về việc Việt Nam gần đây tạm dừng các chuyến bay quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến hàng ngàn người Việt Nam bị mắc kẹt ở Đài Loan, trong đó có những người bị mắc kẹt đến 7 tháng.

Gần đây, một số người bị mắc kẹt đã đến Văn phòng kinh tế, văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan) để đề nghị được đưa về nước sớm nhất có thể, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tăng thêm các chuyến bay, minh bạch hóa các thứ tự ưu tiên đưa công dân Việt Nam, công khai giá chi phí máy bay và tiêu chuẩn hóa chi phí cách ly tại khách sạn. Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch cụ thể để đẩy nhanh việc đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở Đài Loan về nước hay chưa, liệu những người này có thể được đưa về nước trước Tết âm lịch hay không?

Ngoài ra, hiện có nhiều người Đài Loan đang bị mắc kẹt ở Việt Nam, trong khi còn khoảng 3 tháng nữa thì đến tết Âm lịch, có khả năng nào Chính phủ Việt Nam khôi phục các chuyến bay quốc tế trước Tết Âm lịch không, đặc biệt là các chuyến bay tới Đài Loan?

Mỗi tuần sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan - Ảnh 1.

Những người Việt ở Đài Loan (Trung Quốc) chuẩn bị lên máy bay về nước - Ảnh: Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tính từ ngày 15-4 đến nay, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng liên quan, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam tổ chức gần 200 chuyến bay, đưa khoảng 60.000 công dân Việt Nam thuộc các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước.

Riêng đối với Đài Loan (Trung Quốc), đến nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tổ chức 11 chuyến bay, đưa khoảng 3.200 công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước, phù hợp với tinh thần diễn biến dịch bệnh trong nước, năng lực cách ly của địa phương và tình hình dịch bệnh trên thế giới. Các cơ quan chức năng của Việt Nam hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, trong đó có công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), trong thời gian tới.

Các phương án nối lại chuyến bay thương mại quốc tế với Đài Loan đã được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý từ ngày 15-9. Dự kiến sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan mỗi tuần. Cơ quan hàng không 2 bên cơ bản đã thống nhất về các thủ tục. Hiện, Bộ Y tế đang chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất hướng dẫn tổng thể về y tế đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại để có thể triển khai ngay các chuyến bay này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo