Trưa 12-7, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Tạo cho biết UBND huyện, Huyện ủy Thạnh Hóa đã quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Bí thư chi bộ Trung tâm đối với bà Võ Thu Mộng (thời gian đình chỉ công tác là 30 ngày) để Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Cơ quan CSĐT Công an huyện xác minh làm rõ vi phạm của cá nhân.

Theo hồ sơ, vụ lúa Đông Xuân 2018 – 2019, đại lý Ba Tiếp (ba ruột của bà Mộng) ở xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa đứng ra bao tiêu, thu mua khoảng 1.500 ha lúa cho người dân ở địa bàn các  xã Tân Đông, Thủy Tây,... của huyện Thạnh Hóa. Người cùng đứng ra thực hiện việc giao dịch mua bán với khách hàng là bà Mộng.

Qua tổng hợp, số tiền mà đại lý Ba Tiếp nợ của người dân khoảng 12,5 tỉ đồng. Nông dân đến lấy tiền bán lúa đều bị hứa chờ… nhiều tháng. Tháng 3-2019, UBND huyện đã mời bà Mộng đến làm việc. Tại đây, bà Mộng cam kết với chính quyền và người dân sẽ thanh toán dứt điểm số nợ trước ngày 10-5-2019. Tuy nhiên, bà Mộng không thực hiện như đã hứa, mà tiếp tục "nợ" cho đến nay.

Một cán bộ ở Long An quên trả hơn chục tỉ cho nhiều người?  - Ảnh 1.

Đại lý Ba Tiếp đứng ra bao tiêu, thu mua khoảng 1.500 ha lúa của người dân

Nhiều hộ nông dân cho rằng đại lý đã thu mua rất nhiều năm tại địa phương, tạo dựng được uy tín với khách hàng. Tuy nhiên, vụ Đông Xuân này lại quá chậm thanh toán tiền mua lúa khiến người dân vô cùng bức xúc.

UBND huyện Thạnh Hóa cho biết bà Mộng đã trả tiền mua lúa cho người dân khoảng 2 tỉ đồng, còn nợ lại 10 tỉ đồng. Số lúa thu mua bà Mộng đã giao cho một doanh nghiệp ở miền Tây, và doanh nghiệp này chưa trả tiền cho bà Mộng. Vướng mắc này hiện đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Tin-ảnh: H. Minh