Ngày 28-7, thông tin về một gia đình dán thông báo với nội dung "Gia đình mới đi Đà Nẵng – Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần" đã được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Trước những thông tin một số người trốn cách ly thì việc gia đình này tự dán thông báo để cảnh báo hàng xóm là việc làm thể hiện có trách nhiệm, ý thức với xã hội. Nhiều người đã bày tỏ thái độ thích thú và đồng tình với phương án của gia đình này, để lại những bình luận khen ngợi.

Liên lạc với chủ facebook đăng thông tin trên là anh Dương Tấn Hoàng (ngụ TP Vũng Tàu), anh Hoàng cho biết gia đình trong thông báo là gia đình anh trai mình tên N.V.A (SN 1986), hiện đang sống tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Chuyện 1 gia đình ở Bà Rịa - Vũng Tàu dán thông báo: “Mới đi du lịch Đà Nẵng- Quảng Ngãi về... - Ảnh 1.

Thông báo được dán bên ngoài cổng nhà anh A.

Liên lạc với anh A. được biết thông báo là anh đăng trên một nhóm nhỏ nhưng được người em lấy lại để đăng công khai lên mạng xã hội nên nhiều người biết và chia sẻ.

Theo anh A. ngày 22-7, gia đình anh gồm vợ cùng 2 con nhỏ có đi du lịch tại TP Đà Nẵng, dự kiến gia đình sẽ đi chơi nhiều ngày và nhiều điểm nhưng đến ngày 24-7 thì thông tin có dịch tại Đà Nẵng nên gia đình vội mua vé quay về nhà. "Lúc này, gia đình đang xuống Quảng Ngãi chơi nên quyết định mua vé tại sân bay Chu Lai (Quảng Nam) để quay về Tân Sơn Nhất. Khi về tới TP HCM thì đi thẳng về nhà ông ngoại (sống một mình) để tá túc 2 ngày, thời gian này cũng không dám tiếp xúc với ông ngoại hay bất kỳ ai và gia đình thực hiện đeo khẩu trang mọi nơi"- anh A kể và cho hay khi di chuyển gia đình anh luôn đeo khẩu trang.

Ngày 27-7, gia đình anh A. về nhà tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trước khi về, anh A. nhờ người thân in thông báo để dán trước cửa, tránh việc tiếp xúc với nhiều người.

"Mình không biết trong quá trình di chuyển có bị lây nhiễm hay không nên không dám chủ quan, 2 đứa nhỏ nhà mình lại hay chơi đùa với con nhà hàng xóm, để hạn chế các cháu tiếp xúc với nhau cũng như hàng xóm đến chơi, mình dán thông báo để cảnh báo mọi người" - anh A. chia sẻ.

Chuyện 1 gia đình ở Bà Rịa - Vũng Tàu dán thông báo: “Mới đi du lịch Đà Nẵng- Quảng Ngãi về... - Ảnh 2.

Gia đình anh A. thực hiện đeo khẩu trang, khai báo y tế sau khi trở về từ Đà Nẵng

Cũng theo anh A., trên đường từ TP HCM về nhà, gia đình anh đã đến tại trung tâm y tế xã Phước Hưng để khai báo y tế. Hiện gia đình anh cũng không có dấu hiệu ho, sốt, sức khỏe vẫn bình thường.

"Gia đình mình sẽ không đi ra khỏi nhà sau 14 ngày khi biết mình không bị lây nhiễm, vì vợ chồng đều làm công việc tự do, 2 đứa con đang nghỉ hè nên việc này cũng đơn giản. Khi cần mua gì thì mình sẽ ghi danh sách ra nhờ người thân mua mang đến giúp, mong sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh", -anh A. nhắn nhủ và mong muốn những ai đi về từ nơi có dịch đều tự giác khai báo y tế, tự cách ly để hạn chế dịch lây lan.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Về từ Đà Nẵng sau 15-7 phải khai báo y tế

Tại cuộc họp chiều 27-7, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu rà soát các trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 15-7 trở về đây; yêu cầu và khuyến cáo người dân không đi đến những vùng đang có dịch như Đà Nẵng nếu không có việc cần; không bố trí cán bộ đi công tác đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian này. Trường hợp trở về từ các tỉnh này từ sau 15-7 phải khai báo y tế.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng kích hoạt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cộng đồng, các cơ quan nhà nước thực hiện việc đo thân nhiệt, rửa tay khi đến làm việc…; tuyên truyền, cảnh báo cho người dân thực hiện các công tác phòng chống dịch trên xe khách, bến tàu, các cơ sở du lịch về việc đeo khẩu trang, rửa tay.

Đối với Sở GD&ĐT chủ động phối hợp Sở Y tế, các địa phương đảm bảo công tác phòng chống dịch trong mùa thi, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Trước mắt các hoạt động về giao thông, du lịch, sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa thể thao trên địa bàn tạm thời vẫn diễn ra theo kế hoạch dự kiến. Trong vài ngày tới nếu có thông tin mới tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể để phù hợp với tình hình thực tế…

Bài và ảnh : BÍCH NGỌC