Sáng 7-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận một nhân viên Trạm thu phí Tam Kỳ (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) mắc Covid-19.

Theo tìm hiểu, người này là một trong những lãnh đạo Trạm thu phí Tam Kỳ, sinh sống tại TP Đà Nẵng. Hàng ngày, ông này đi ô tô cá nhân vào làm việc tại trạm thu phí. Cách đây vài ngày, người này đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, người này không được cách ly, vẫn tiếp tục vào Quảng Nam làm việc. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Một lãnh đạo Trạm thu phí Tam Kỳ dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Trạm thu phí Tam Kỳ

Sau khi nhận kết quả từ phía TP Đà Nẵng, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã đưa người đàn ông trên vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đồng thời thực hiện các biện pháp y tế tại nơi người đàn ông làm việc. "Chúng tôi đang tìm hiểu lịch trình của người này. Đáng ra anh này phải được cách ly nhưng không rõ vì sao có thể di chuyển tự do, vào Quảng Nam làm việc" – một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Liên quan đến sự việc này, ngày 6-8, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC - đơn vị thực hiện tổ chức thu phí cho Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - (nhà đầu tư BOT) có báo cáo tình hình và phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Trạm thu phí Tam Kỳ.

Theo báo cáo, sau khi biết kết quả ca nhân viên mắc Covid-19, Công ty VETC đã tiến hành rà soát, tính từ ngày 20-7 đến nay có 7 trường hợp F1, 27 trường hợp F2 của bệnh nhân trên. Hiện toàn bộ nhân sự tại Trạm thu phí Tam Kỳ đã khai báo y tế; thực hiện tự cách ly đối với các trường hợp F1, F2.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Công ty VETC đề xuất Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Quảng Nam và nhà đầu tư BOT phương án cho toàn bộ nhân sự tại Trạm thu phí Tam Kỳ nghỉ và thực hiện cách ly tại các khu vực theo yêu cầu của Sở Y tế Quảng Nam. Thực hiện khử khuẩn, khử trùng toàn bộ khu vực Trạm thu phí Tam Kỳ.

Đồng thời điều động nhân sự từ Trạm thu phí Hòa Phước (Đà Nẵng) sang duy trì hoạt động để đảm bảo công tác thu phí được liên tục, không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng đang sử dụng dịch vụ thu phí, không làm phát sinh các thủ tục đối với khách hàng và các đơn vị liên quan.

Giảm bớt vận hành 2 làn (mỗi chiều 1 làn xe) do lưu lượng phương tiện lưu thông thực tế qua Trạm thu phí Tam Kỳ giảm rất nhiều, đồng thời để đảm bảo giãn cách an toàn cho khách hàng và nhân viên vận hành tại trạm.

Q.Vinh