Trong năm 2017, mặc dù Thanh Hóa chịu khá nhiều thiên tai, bão lũ nhưng địa phương này vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, luôn ở trong top đầu của cả nước. 

Theo đó, năm 2017, thu ngân sách nhà nước đạt hơn 13.000 tỉ đồng (đạt 97,3%) dự toán và tương đương cùng kỳ, trong đó thu nội địa đạt 10.744 tỉ đồng, vượt 15,4% dự toán. Về chỉ số thu hút vốn FDI với vốn đăng ký 3,15 tỉ USD, chiếm 12,4% tổng vốn đầu tư của cả nước, Thanh Hóa là địa phương đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau TP HCM.

Một năm “ngã ngựa” của nhiều quan chức xứ Thanh - Ảnh 1.

Biển Sầm Sơn - Thanh Hóa một năm bội thu về du lịch

Đặc biệt, trong năm 2017, Thanh Hoá đã thành lập mới hơn 3.000 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký 18.690 tỉ đồng so cùng kỳ. Tính đến đầu tháng 12-2017, địa phương này đã thu hút được 249 dự án đầu tư trực tiếp, trong đó có 10 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 32.656 tỉ đồng và trên 3 tỉ USD, tăng 65 dự án và gấp 4,8 lần vốn đăng ký so cùng kỳ.

Mặc dù kinh tế tiếp tục phát triển ở mức cao nhưng trong năm qua, tại Thanh Hóa cũng ghi nhận nhiều vấn đề nóng về "quan chức" tỉnh này khi có hàng loạt lãnh đạo từ xã, huyện đến tỉnh "ngã ngựa" với nhiều nguyên do khác nhau.

Quan hệ bất chính

Đầu tiên phải kể đến một loạt cán bộ xã, huyện quan hệ bất chính phải nhận cái kết đắng khi người mất chức, người bị cách hết các chức vụ, khai trừ Đảng do có lối sống không lành mạnh, làm những điều trái quy định của Đảng.

Một năm “ngã ngựa” của nhiều quan chức xứ Thanh - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân bị cách hết các chức vụ, khai trừ Đảng do quan hệ bất chính với nữ điều dưỡng

Một năm “ngã ngựa” của nhiều quan chức xứ Thanh - Ảnh 3.

Ông Lương Thế Tài, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân (Như Xuân, Thanh Hóa), bị cách chức cho thôi việc cũng liên quan đến quan hệ trai gái không lành mạnh

Cụ thể, vào tháng 10-2017, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) xôn xao bàn tán về hàng chục bức "ảnh nóng" của ông Lương Thế Tài lúc đó đang làm Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân với 1 nữ cán bộ trẻ Đ.Th.S. - công chức văn phòng thống kê của xã. Sự việc sau đó được cả 2 người thừa nhận là của mình do 1 lần "qua đêm" tại một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Yên Cát (huyện Như Xuân).

Sự việc sau khi được làm rõ, ông Lương Thế Tài đã bị cách hết các chức vụ gồm: Đảng ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2015-2020; miễm nhiệm tư cách đại biểu HĐND xã Thanh Xuân nhiệm kỳ 2016-2021 và sau đó cho thôi việc do không sắp xếp được công việc. Bà Đ.Th.S., cũng bị cảnh cáo về đảng và chính quyền, miễn nhiệm tư cách đại biểu HĐND xã Thanh Xuân.

Cũng trong năm này, vào trung tuần tháng 6-2017, ông Trần Văn Minh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), cũng dính vào "lùm xùm" chuyện trai gái với một nữ điều dưỡng khiến quan hệ vợ chồng nữ cán bộ này tan vỡ. Vụ việc được người chồng nữ điều dưỡng theo dõi bắt quả tang, sau đó trình báo cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ.

Ông Minh bị Huyện ủy Thường Xuân cách chức Phó bí thư Đảng bộ, khai trừ Đảng do quan hệ bất chính; Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng ra quyết định cách chức Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân đối với ông này.

"Nâng đỡ không trong sáng"

Vụ bổ nhiệm "thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) Thanh Hóa, đã gây bất bình trong dư luận Thanh Hóa từ năm 2016 nhưng thực sự "nóng" trong năm 2017. Sau nhiều tháng Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vào cuộc đã đưa ra hình thức xử lý khai trừ Đảng bà Quỳnh Anh khi bà này đã thôi việc tại Sở Xây dựng từ tháng 9-2016. Hàng loạt lãnh đạo, các phòng, ban liên quan của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã bị xử lý kỷ luật, nhắc nhở rút kinh nghiệm.

Một năm “ngã ngựa” của nhiều quan chức xứ Thanh - Ảnh 4.

Sai phạm trong bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh là vấn đề nóng suốt năm 2017 tại Thanh Hóa

Liên quan đến việc bổ nhiệm "thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã bị Ban Bí thư đưa ra hình thức kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng do đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ, trong đó có việc nâng đỡ không trong sáng với bà Quỳnh Anh.

Một năm “ngã ngựa” của nhiều quan chức xứ Thanh - Ảnh 5.

ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, bị kỷ luật do "nâng đỡ không trong sáng" bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Cụ thể, cố ý làm trái các quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng không đúng thẩm quyền nhằm ưu ái, nâng đỡ trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên lao động hợp đồng vào làm công chức chuyên môn; trong thời gian rất ngắn sau đó đã bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng; đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở và kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định.

Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh...

Tuấn Minh