Đúng 9 giờ hôm nay (16-7), tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, Báo Người Lao Động tổ chức lễ sơ kết một năm thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và lễ ký kết đồng hành cùng chương trình lần thứ 2.

Chương trình đặc biệt

Đến dự lễ sơ kết và lễ ký kết đồng hành cùng chương trình lần thứ 2 có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo TP HCM và các tỉnh Bình Thuận, Bến Tre; đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển các vùng 1, 2, 3, 4; Tổng cục Thủy sản; lãnh đạo các trường ĐH, ngân hàng, doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM...

Ngày 1-6-2019, tại TP Bạc Liêu, Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức phát động chương trình nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. 5.000 lá cờ Tổ quốc đầu tiên của chương trình được trao cho ngư dân tỉnh này. Sau hơn 1 năm triển khai, chương trình đã trao và ký kết trao 113.500 lá cờ Tổ quốc.

Đánh giá kết quả đạt được sau hơn 1 năm triển khai chương trình, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, khẳng định dù chỉ trong thời gian ngắn và bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng trương trình có sức lan tỏa lớn trong xã hội.

MỘT TRIỆU LÁ CỜ TỔ QUỐC  CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN: Thêm động lực, lan tỏa rộng - Ảnh 1.

Bà Hoàng Bạch Dương, Giám đốc Chi nhánh TP HCM, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, cùng ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao đổi thư ký kết tại lễ ký kết đồng hành lần 1 Ảnh: TẤN THẠNH

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và thể hiện sự quan tâm hướng về những ngư dân bám biển, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ngay từ những ngày đầu, chương trình đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Trong ngày đầu phát động chương trình ở tỉnh Bạc Liêu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng là người trao những lá cờ đầu tiên cho ngư dân tỉnh này.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân vào tháng 8-2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trực tiếp trao tặng cờ Tổ quốc cho đại diện ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 2 lần đến dự lễ và trực tiếp trao cờ cho ngư dân tiêu biểu của tỉnh Kiên Giang (ngày 29-7-2019) và tỉnh Bình Định (ngày 20-8-2019).

Ngư dân ở các địa phương bày tỏ sự vinh dự và cảm động khi nhận những lá cờ Tổ quốc được trao từ tay các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Với ngư dân, đây là chương trình đặc biệt khơi dậy tinh thần yêu nước, đã tiếp thêm nguồn động lực để yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong hành trình của năm đầu tiên, chương trình đã đến với ngư dân 14 tỉnh, thành gồm: Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Tiền Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau, Quảng Nam, Thanh Hóa. Không chỉ ngư dân ở các địa phương có biển, Báo Người Lao Động còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ của 3 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng và Quảng Nam.

Bên cạnh đó, báo còn đưa cờ Tổ quốc đến với ngư dân 8 đảo: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm... Đồng thời, trao cho lãnh đạo Vùng 2 Hải quân 20.000 lá cờ, lãnh đạo Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ để trao lại cho ngư dân vươn khơi bám biển ở khu vực 15 nhà giàn và 33 đảo, điểm đảo của Tổ quốc.

Kỳ vọng lan tỏa

Tại lễ ký kết đồng hành cùng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" lần thứ hai giữa Báo Người Lao Động và các cơ quan, đơn vị, Báo Người Lao Động dự kiến ký kết hợp tác trao cờ cho ngư dân với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre; một số doanh nghiệp, ngân hàng cùng các Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt mới cho sự phát triển của chương trình, nhằm hướng đến mục tiêu đưa cờ Tổ quốc đến tất cả ngư dân 28 tỉnh, thành có biển.

Theo đó, trong năm 2020 và những năm tiếp theo, ban tổ chức chương trình sẽ tiếp tục đưa cờ Tổ quốc đến ngư dân 14 tỉnh, thành có biển còn lại, với mỗi địa phương 20.000 cờ Tổ quốc, nâng tổng số lên 560.000 lá cờ được trao; phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng 100.000 lá cờ cho ngư dân trên địa bàn các vùng do Hải quân quản lý (gồm các vùng: 1, 2, 3, 4, 5); phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao tặng 100.000 lá cờ cho ngư dân trên địa bàn thuộc vùng quản lý (gồm các vùng 1, 2, 3, 4); phối hợp cùng lực lượng kiểm ngư Việt Nam, các nghiệp đoàn nghề cá và Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trao tặng ngư dân 100.000 lá cờ Tổ quốc; phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đồng bào sống dọc đường biên giới của các tỉnh, thành có đường biên giới trên bộ.

Bên cạnh đó, phối hợp với các lực lượng vũ trang, các địa phương tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại các đảo tiền tiêu và trao tặng 40.000 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân sinh sống trên các đảo tiền tiêu.

Trước mắt, ngày 18-7, nhân lễ khai trương VPLL Báo Người Lao Động tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức lễ trao 1.000 cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện đảo này. Đến ngày 22-7, 2.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình cũng sẽ được trao cho ngư dân tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là địa phương đầu tiên trong 14 tỉnh, thành được trao cờ trong giai đoạn 2 của chương trình. Dự kiến vào đầu tháng 8, Báo Người Lao Động phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam để tiếp tục đưa cờ Tổ quốc đến ngư dân tỉnh này.

Cùng với hoạt động trao cờ, Báo Người Lao Động còn tổ chức các chương trình phối hợp tuyên truyền thông tin về chủ quyền biển đảo, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật trong nước và quốc tế trong đánh bắt hải sản cho ngư dân. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế, vận động doanh nghiệp cùng tham gia tặng thuốc, dụng cụ sơ - cấp cứu cho bà con ngư dân tiêu biểu...

Trong thời gian qua, Báo Người Lao Động nhận được sự biểu dương kịp thời từ Chính phủ, bộ, ngành, lãnh đạo UBND TP; sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, bạn đọc khắp cả nước; sự tham gia phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương các cấp, các hội nghề nghiệp, Bộ Tư lện Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển các vùng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng... Đây là nguồn động viên to lớn cho tập thể Báo Người Lao Động nỗ lực nhiều hơn nữa để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình, phấn đấu đưa chương trình trở thành một phong trào lớn khơi dậy lòng yêu nước, góp phần thiết thực vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Tuyên dương các tập thể, cá nhân

Tại lễ sơ kết và ký kết đồng hành chương trình lần 2, UBND TP HCM trao tặng bằng khen cho tập thể Báo Người Lao Động và bằng khen cá nhân cho ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Dịp này, Báo Người Lao Động cũng trao tặng thư cảm ơn, biểu trưng chương trình cho một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có nhiều đóng góp cho chương trình trong một năm qua.

Phát động cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm"

Nhân sự kiện này, Báo Người Lao Động cũng sẽ phát động cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm".

Mục đích cuộc thi nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; lan tỏa truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc; để mọi tầng lớp nhân dân ý thức được rằng giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển đảo, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt là trách nhiệm của các thế hệ người Việt Nam, Báo Người Lao Động phát động cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm". Chi tiết về điều kiện, thể lệ tham gia cuộc thi, Báo Người Lao Động sẽ thông tin trên các số báo sau.

DUY QUỐC - THANH TÙNG