xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển

VĂN DUẨN - THANH TUẤN

2.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã được trao cho ngư dân tỉnh Thanh Hóa; góp phần thêm sức mạnh, niềm tin cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Sáng 22-7, tại Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ra quân, diễu hành xe tuyên truyền cổ động Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

Tại lễ ra quân, Ban Tổ chức Hội thi phối hợp với Báo Người Lao Động lồng ghép tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" dành tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho tỉnh Thanh Hóa; tặng cờ Tổ quốc, tặng thuốc, dụng cụ sơ - cấp cứu cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa và trao biểu trưng của chương trình đến ban tổ chức hội thi và các tỉnh, TP ven biển tham dự hội thi.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc

Dù 7 giờ 30 phút chương trình mới bắt đầu nhưng ngư dân Nguyễn Văn Thành ở phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến từ rất sớm. Gần 30 năm vươn khơi, bám biển, ông nói những ngư dân nhiều lúc phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bất trắc. "Đi biển, vừa để mưu sinh nhưng cũng là để khẳng định và bảo vệ chủ quyền của quốc gia nên dù thế nào, chúng tôi vẫn nối tiếp truyền thống cha ông vươn khơi, bám biển" - ông Thành cho biết.

Nhận lá cờ Tổ quốc cùng những phần quà từ tay ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, bước xuống sân khấu, ông Thành xúc động nói: "Ngư dân chúng tôi rất vinh hạnh khi được tặng món quà này. Lá cờ Tổ quốc có ý nghĩa rất đặc biệt với mỗi ngư dân Việt Nam khi hành nghề trên biển".

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển - Ảnh 1.

Niềm vui của các ngư nhân phường Hải Tiến, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa khi nhận cờ Tổ quốc từ Báo Người Lao Động Ảnh: NGÔ NHUNG

Theo ông Thành, nghề biển hiện nay rất vất vả, ở trên biển nhiều thời điểm tàu Trung Quốc xua đuổi, gây khó khăn cho các ngư dân. Dù vậy, mỗi khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu thì ngư dân lại có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục công việc, góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

"Mỗi chuyến vươn khơi, treo cờ lên và ngước mắt ngắm nhìn cờ tung bay trong gió, chúng tôi rất xúc động và tự hào. Mình đi đâu cũng có cờ Tổ quốc treo cao trước mũi tàu. Nhìn vào đó, các ngư dân như được tiếp thêm sức mạnh để giúp đỡ, đoàn kết, có động lực tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - ngư dân Nguyễn Văn Thành nói.

Ông nội và bố của anh Nguyễn Văn Trần (xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương) đều là ngư dân. Tiếp nối cha ông, anh Trần cũng vươn khơi, bám biển trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Không ít lần tàu của anh Trần bị tàu lạ xua đuổi, tấn công. "Mình hoạt động trên vùng biển của đất nước mình, dù họ có vô cớ hay hung hăng xua đuổi, tấn công trái phép thì ngư dân chúng tôi vẫn không nản chí, mà càng phải đoàn kết để bảo vệ nhau, để tiếp tục vươn khơi. Vươn khơi, không chỉ để kiếm kế sinh nhai mà là khẳng định và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển" - anh Trần nói.

Anh Trần bảo rằng lá cờ Tổ quốc thiêng liêng lắm, mỗi khi ngắm cờ Tổ quốc tung bay giữa biển, sẽ khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Phát biểu tại buổi lễ, TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nhấn mạnh đất nước ta có trên 3.260 km bờ biển, với vùng biển rộng hơn 1 triệu km2. Trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, có 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển.

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và thể hiện sự quan tâm đối với ngư dân, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Tiếp sức ngư dân vươn khơi, bám biển - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân tặng cờ Tổ quốc và túi đựng thuốc, dụng cụ sơ - cấp cứu cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa

Theo TS Tô Đình Tuân, ngày 1-6-2019, tại TP Bạc Liêu, Báo Người Lao Động đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức phát động chương trình nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng là người trao những lá cờ đầu tiên cho ngư dân Bạc Liêu tại lễ phát động chương trình. Trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân vào tháng 8-2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chứng kiến và trao tặng cờ cho đại diện ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa. Đặc biệt, chương trình đã hân hạnh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao tặng cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019.

"Sự quan tâm đó càng làm tăng thêm nhiệt tình lao động và ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước trên biển khơi của những người ngư dân bám biển. Những lá cờ từ chương trình đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trước mũi tàu, xem như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển" - TS Tô Đình Tuân nhấn mạnh.

Không chỉ trên biển, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trên bộ.

Tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cho biết trong thời gian tới, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tiếp tục thực hiện trao tặng cờ Tổ quốc từ nay đến cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, trao tặng ngư dân 28 tỉnh, thành có biển, mỗi tỉnh, thành khoảng 20.000 lá cờ, tổng số là 560.000 lá cờ Tổ quốc. Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng 100.000 lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các Vùng do Hải quân quản lý (gồm các Vùng: 1, 2, 3, 4, 5). Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tặng 100.000 lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các Vùng do Cảnh sát biển quản lý (gồm các Vùng: 1, 2, 3, 4). Phối hợp cùng Lực lượng kiểm ngư Việt Nam, các nghiệp đoàn nghề cá và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) trao tặng ngư dân 100.000 lá cờ Tổ quốc. Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đồng bào sống dọc đường biên giới của các tỉnh, thành có đường biên giới trên bộ. Phối hợp cùng các lực lượng vũ trang, các địa phương trong cả nước tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại các đảo tiền tiêu và trao tặng 40.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân sinh sống trên các đảo tiền tiêu.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cũng cho biết trong chương trình hội thi tìm hiểu về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tham gia trao tặng ngư dân tại 3 điểm tổ chức hội thi là: Thanh Hóa, Quảng Nam và Đà Nẵng, mỗi địa phương 2.000 lá cờ trong đợt 1. Các tỉnh còn lại, như trong dự kiến chương trình đã nêu trên, báo sẽ phối hợp với lãnh đạo các tỉnh trao đến tận tay ngư dân trong thời gian tới. 

Tiếng vang lớn, hiệu quả cao

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai trên toàn quốc, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã trao và ký kết trao tặng cờ Tổ quốc ở 15 tỉnh, thành có biển: Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu,

TP HCM, Nghệ An, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Quảng Nam, Bến Tre, Thanh Hóa và trao tặng cờ Tổ quốc cho đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ tại 3 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Nam. Chương trình đã trao tặng cờ cho ngư dân 8 đảo: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm; trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 33 đảo, điểm đảo ở Trường Sa; trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân 20.000 cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 15 nhà giàn ở vùng biển phía Nam.

Ngày 22-12-2019, chương trình đã vinh dự được nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư có đoạn viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động đã phát động và tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Ngày 21-6, trong dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp trao giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải nhất Giải Báo chí TP HCM lần thứ 38.

Chương trình rất ý nghĩa, thiêng liêng

Trước đó, chiều 21-7, Báo Người Lao Động đã phối hợp với UBND TP Sầm Sơn, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa và UBND phường Quảng Tiến, trao 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân TP Sầm Sơn và các ngư dân tại cảng cá Cảng Hới (phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn).

Ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến, đánh giá chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động là chương trình rất ý nghĩa và mong Báo Người Lao Động cùng các nhà tài trợ tiếp tục có những chương trình hỗ trợ để tiếp thêm động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Ông Cao Thanh Thọ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở NN-PTNN tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh Thanh Hóa có hơn 7.000 tàu thuyền khai thác trên biển, trong đó có 1.337 tàu thuyền khai thác xa bờ. Chương trình của Báo Người Lao Động là chương trình rất ý nghĩa. "Thời gian qua, đã có rất nhiều chương trình của nhiều tổ chức khác hướng về biển đảo của Tổ quốc, trong đó chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động là chương trình tiêu biểu".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo