Sáng 12-3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng (TP Hà Nội) đã diễn ra lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) và tổng kết công tác nhiệm kỳ cho các sĩ quan Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ tại phái bộ gìn giữ hoà bình (GGHB) LHQ Nam Sudan và Cộng hoà Trung Phi.

Một trung tá nhận quyết định của Chủ tịch nước đi làm nhiệm vụ tại trụ sở Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng, trao quyết định của Chủ tịch nước cho trung tá Trần Đức Hưởng sáng 12-3. Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quyết định của Chủ tịch nước cho Trung tá Trần Đức Hưởng, nhiệm kỳ hai năm (2021-2023).

Bày tỏ rất vinh dự và tự hào khi được nhận quyết định này, Trung tá Hưởng báo cáo đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện, sẵn sàng lên đường sang trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) nhận nhiệm vụ trong thời gian tới.

Các nhiệm vụ chính Trung tá Hưởng đảm nhiệm khi làm việc tại trụ sở LHQ là xây dựng và triển khai công tác kế hoạch quân sự cho các phái bộ gìn giữ hòa bình mới và phái bộ đang hoạt động; soạn thảo, điều chỉnh các nhận định, dự đoán mang tính chiến lược, chiến dịch, các kế hoạch hoạt động và quy ước giao tranh.

Anh cũng sẽ làm nhiệm vụ tham mưu chiến lược, chiến dịch về các vấn đề quân sự, đặc biệt về việc điều chỉnh tổ chức biên chế của phái bộ đang hoạt động, mở mới phái bộ hay đóng cửa; giám sát tổ chức biên chế, trang bị và năng lực cho lực lượng quân sự, các đơn vị quân đội; chuẩn bị và tham gia các chuyến thăm khảo sát, đánh giá, thăm tiền triển khai, nghiên cứu năng lực quân sự và các đoàn khảo sát kỹ thuật...

Clip lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và tổng kết công tác nhiệm kỳ cho các sĩ quan Việt Nam kết thúc nhiệm kỳ tại phái bộ gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc Nam Sudan và Cộng hoà Trung Phi.

Trung tá Trần Đức Hưởng chia sẻ với may mắn làm việc tại cơ quan hoạch định kế hoạch của LHQ sẽ nắm được chủ trương, định hướng trong việc mở mới, điều chỉnh, đóng cửa các phái bộ, từ đó có thể tham mưu cho thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, tham mưu thường xuyên trực tiếp với Việt Nam… để góp phần thực hiện các nhiệm vụ như: triển khai thành công đội công binh gìn giữ hòa bình Việt Nam; mở mới sang các loại hình đơn vị khác như kiểm soát quân sự, đơn vị vận tải…

Trung tá Trần Đức Hưởng trúng tuyển vị trí Sĩ quan tham mưu kế hoạch, Phòng Kế hoạch quân sự, Cục Hoạt động hòa bình, trụ sở LHQ tại New York, Mỹ tháng 10-2020, sau khi vượt qua 3 vòng sơ loại hồ sơ, thi viết, phỏng vấn, với khoảng 200 hồ sơ từ các nước thành viên. Đây là sĩ quan thứ hai của Quân đội nhân dân Việt Nam trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở LHQ ở New York, sau trung tá Lương Trường Vinh.

"Vừa qua, chúng tôi cũng đã nhận được tin thêm 1 sĩ quan của Việt Nam vừa trúng tuyển vào cơ quan hoạch định chính sách của LHQ, như vậy, Việt Nam có 3 sĩ quan đi làm nhiệm vụ GGHB tại trụ sở LHQ"- Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng GGHB Việt Nam, nói.

Trước khi trúng tuyển vào trụ sở LHQ, Trung tá Trần Đức Hưởng đã làm nhiệm vụ Sĩ quan tham mưu Huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (2016 – 2017) và Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Nam Sudan (2018 – 2019).

Từ tháng 6-2014 đến nay, Việt Nam đã cử 180 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại các phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cục Hoạt động hòa bình tại trụ sở LHQ, được LHQ đánh giá cao, dư luận trong nước và quốc tế ủng hộ.

Năm 2020, Cục GGHB Việt Nam có 3 sĩ quan vượt qua các bài kiểm tra để trở thành nhân viên tại cơ quan hoạch định chính sách của LHQ ở trụ sở New York; sĩ quan điều phối hoạt động quân sự của Phái bộ GGHB LHQ và Quân đội Cộng hòa Trung Phi tại Trung Phi.

Cũng tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao những đóng góp của 9 sĩ quan thuộc 2 phái bộ đã hoàn thành nhiệm vụ, kết thúc nhiệm kỳ tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Dương Ngọc