Ngày 12-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức Hội nghị Đối thoại trực tiếp với các sở, ngành thành phố được giám sát về thực hiện chủ đề năm 2022 "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, chủ trì hội nghị. Có 6 đơn vị được giám sát tham gia đối thoại gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế TP HCM.

Tại hội nghị, các đơn vị lần lượt báo cáo, đánh giá những kết quả làm được cũng như mặt hạn chế khi tổ chức thực hiện chủ đề năm. Đồng thời, trao đổi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong quá trình phục hồi và đầu tư phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh trong giai đoạn tới.

MTTQ Việt Nam TP HCM đặt kỳ vọng vào nhiều sở, ngành - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Nêu đề xuất đối với các sở, ngành, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho rằng việc định giá trong lĩnh vực bất động sản cần thống nhất, tránh chênh lệch quá nhiều. Ngoài ra, xem xét việc gia hạn hợp đồng thuê đất đối với các doanh nghiệp thuê đất của Nhà nước để sản xuất - kinh doanh; tạo điều kiện về thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng nhà xưởng.

Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; chính quyền thành phố nghiên cứu triển khai các thông tin về xu hướng sản xuất - kinh doanh, thị hiếu thị trường đến các doanh nghiệp… cũng là những nội dung quan trọng trong đề nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Cũng theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay có lãi suất ưu đãi. Đồng thời, xem xét lại tiêu chí cho doanh nghiệp vay vốn, chú trọng đến yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thủ tục cho vay, hỗ trợ vốn...

Bài và ảnh: Lê Vĩnh