xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mua đất công 30 năm vẫn chưa có sổ đỏ

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Việc không được cấp sổ đỏ đã khiến các hộ dân không thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng làm ăn

Năm 1989, sau khi có quyết định quy hoạch thành lập chợ thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm hộ đã nộp tiền mua đất của nhà nước để làm nhà ở và kinh doanh. 30 năm qua, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng những người có trách nhiệm vẫn thờ ơ.

Đi không được, ở cũng không xong

Sau khi người dân đóng tiền, UBND thị trấn Ea Pốk ban hành quyết định cấp đất cho các hộ dân mua đất tại khu vực này. Tại điều 2 của quyết định cấp đất, UBND thị trấn Ea Pốk buộc các hộ dân phải phải xây dựng trong thời gian 6 tháng, nếu không thì thu hồi.

Ông Nguyễn Mạnh Phú (ngụ số nhà 439, tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk) cho biết: "Sau khi mua đất, gia đình phải vay mượn tiền để xây dựng nhà, chấp hành quy định của chính quyền. Từ khi làm nhà và kinh doanh tại khu vực này, tôi đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ các loại thuế như: môn bài, kinh doanh hằng tháng, đặc biệt là thuế nhà đất từ khi mua đất cho đến năm 2010. Nhưng mấy chục năm rồi chính quyền vẫn không chịu cấp sổ đỏ". Theo ông Lê Toàn Thắng (ngụ số nhà 43, chợ thị trấn Ea Pốk), việc không được cấp sổ đỏ đã khiến các hộ dân không thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng làm ăn. "Chúng tôi mong muốn an cư lạc nghiệp nhưng bây giờ đi cũng không được, ở cũng không xong, luôn sống trong cảnh bất an vì không có quyền hành gì đối với tài sản của mình" - ông Thắng ngao ngán nói.

Bà Lê Nguyễn Yến Anh (ngụ thị trấn Ea Pốk) cho rằng không được cấp sổ đỏ nhưng khi xin phép xây dựng thì UBND thị trấn Ea Pốk buộc người dân phải đóng thuế xây dựng. Thậm chí, nhiều hộ không xin phép nhưng chỉ cần đổ vật liệu, đều có cán bộ của thị trấn đến yêu cầu phải đóng thuế. "Ngoài đơn thư, các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân ở đây tha thiết kiến nghị chính quyền sớm cấp sổ đỏ để yên tâm sinh sống. Nhưng những người có trách nhiệm đều hứa hẹn sẽ sớm cấp sổ đỏ nhưng chỉ là lời hứa từ đời lãnh đạo này sang lãnh đạo khác" - bà Yến Anh bức xúc nói.

Mua đất công 30 năm vẫn chưa có sổ đỏ - Ảnh 1.

Nhiều người dân mua đất đã 30 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Vẫn phải chờ phê duyệt

Sau 30 năm mua đất của nhà nước, các hộ dân ở đây đều có số nhà, sổ hộ khẩu. Đặc biệt có khoảng 90% hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát.

Ông Bùi Thanh Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk, thừa nhận chính quyền đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân xung quanh vấn đề này qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đối thoại, diễn đàn. "Bức xúc của người dân là chính đáng. Qua các đợt tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện hứa năm 2018 sẽ cấp sổ đỏ cho dân khi đo đạc xong nhưng tỉnh chưa phê duyệt bản đồ điều chỉnh quy hoạch" - ông Thịnh nêu lý do. Ông Trần Tuấn Ngọc, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư M’gar, giải thích: "Hiện đã kê khai địa chính được hơn 170 hộ nhưng cần phải đối soát lại bản đồ địa chính đã đo đạc. Nếu khớp hoàn toàn thì mới trình bản đồ địa chính cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk nghiệm thu, ký xác nhận. Hiện vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đất thương mại - dịch vụ sang đất ở".

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, vẫn còn nhiều vướng mắc xảy ra trong quá trình cấp sổ đỏ. Có một số hộ chưa trả đủ tiền hoặc làm mất các phiếu thu, thậm chí nộp tiền mua đất nhưng phiếu thu lại thể hiện ủng hộ cho thị trấn. Bên cạnh đó, có gần 20 hộ sinh sống trong khu vực đã được quy hoạch xây dựng khu du lịch. Quan điểm của huyện là đối với những hộ chưa nộp đủ tiền thì tính số phần trăm chưa nộp để nộp theo đơn giá nhà nước hiện hành. Đối với những hộ mất phiếu thu, huyện giao cho thị trấn rà soát lại, nếu đúng là đã nộp thì cấp sổ cho dân. Riêng những hộ trong diện quy hoạch khu du lịch, huyện tính toán phương án đổi đất. "Tôi còn hơn 1 năm nữa là về hưu, tôi đã hứa với dân là phải cấp sổ đỏ cho dân trước khi nghỉ" - ông Minh khẳng định.

Trễ cấp sổ vì huyện nợ tiền đo đạc

Cũng theo ông Minh, năm 2018, huyện chưa có tiền chi trả cho đơn vị tư vấn đo đạc nên không được bàn giao hồ sơ nhưng mới đây, sau khi trả tiền đo đạc, huyện đã trình hồ sơ này cho Sở Tài nguyên và Môi trường. "Việc cấp sổ đỏ cho dân đã đồng ý rồi, không có gì phải bàn cãi. Huyện đã bỏ tiền ra đo đạc cụ thể từng thửa để cấp sổ đỏ cho dân, giờ chỉ chờ Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt là cấp sổ cho dân ngay" - ông Minh quả quyết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo