Mưa lớn đe dọa lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đổ xuống sông Đà trong chiều ngày 30-7 do bị sạt lở đất - Ảnh: Tuấn Minh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay 28-8 đến đêm 31-8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ với vùng xoáy thấp phát triển từ tầng thấp đến 5.000 m, nên ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt); riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt).

Tại thủ đô Hà Nội, từ nay đến ngày 31-8 cũng sẽ có mưa vừa, mưa to.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo từ ngày 28-8 đến 1-9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông như sau: Trung thượng lưu sông Mã, sông Cả từ 3-6 m; thượng lưu sông Thao, sông Đà, sông Lô, sông Hoàng Long, hệ thống sông Thái Bình và hạ lưu sông Mã, sông Cả từ 2-4 m; hạ lưu sông Thao từ 1-3 m, sông Hoàng Long, sông Lô và hệ thống sông Thái Bình từ 1-2 m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ sông Thao có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3; sông Cả và trung thượng lưu sông Mã lên mức báo động 1 đến báo động 2.

Trong 3 giờ qua, một số nơi thuộc tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to như: Thạch Quảng: 101,3 mm; Cẩm Thủy: 53,9 mm; Thạch Lâm: 32 mm; Ngọc Lặc: 31,1 mm; Km22: 32,5 mm; Yên Định: 37,8 mm. Dự báo trong 3-6 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to.

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Hòa Bình đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa 1 giờ vừa qua tại trạm Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn là 34.6 mm, Lạc Lương 18.8 mm, Lạc Sỹ 17,2 mm... Nhận định trong 1-3 giờ tới khu vực tỉnh Hòa Bình tiếp tục có mưa với lượng từ 10-20 mm. Cảnh báo trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, đặc biệt là huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt mưa này có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn,Thanh Hóa và Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp có khả năng xảy ra, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Văn Duẩn