Một số quận, huyện tại TP HCM trời âm u, gió to. Nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy trời bỗng tối đen sau đó là một cơn mưa lớn kèm theo sấm sét.

Lúc 7 giờ ngày 11-12, một bản tin của Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) Nam Bộ phát thông tin cảnh báo mưa dông. Nội dung nêu: "Trong khoảng thời gian vài phút đến 3 giờ tới, vùng mây đối lưu trên sẽ gây ra mưa dông cho các khu vực".

Lý giải việc đưa bản tin chậm trễ khiến người dân không chủ động công việc, học tập, một cán bộ tại Đài KTTV Nam Bộ cho biết hiện nay TP HCM chỉ có 1 trạm radar ở huyện Nhà Bè nhưng đã xuống cấp, công nghệ cũ. Trạm này giám sát thời tiết bán kính gần 500 km quanh TP HCM. Hơn nữa, công tác dự báo mưa không đơn giản.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kiệt, Trưởng Phòng Dự báo, Đài KTTV Nam Bộ cho biết tình hình thời tiết ở TP HCM vào sáng 11-12 không có gì bất thường.

TP HCM: Mưa lớn kèm sấm sét, cán bộ dự báo nói không có gì bất thường - Ảnh 1.

Trời tối đen ở đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP HCM lúc 8 giờ sáng. Các phương tiện lưu thông phải bật đèn khi di chuyển.

TP HCM: Mưa lớn kèm sấm sét, cán bộ dự báo nói không có gì bất thường - Ảnh 2.

Bầu trời TP HCM đầy sương mù dù hơn 8 giờ sáng.

Nguyên nhân là do sự tác động của không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc và cũng bị ảnh hưởng bởi những đợt nhiễu động. "Do hiện tượng mưa dông khiến bầu trời âm u. Vì vậy, dù sáng sớm nhưng nhiều phương tiện phải bật đèn để lưu thông. Đến giữa trưa tình hình thời tiết sẽ ổn định hơn. Theo dự báo, trong ngày hôm nay lượng mưa chỉ từ 30-40 mm và chỉ diễn ra cục bộ"- ông Kiệt nêu.

Lê Phong