Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ trong đêm qua và ngày hôm nay, ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Mưa lũ lớn chưa dứt, áp thấp lại xuất hiện trên biển Đông - Ảnh 1.

Mưa lớn nhiều ngày qua gây lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Lai Châu - Ảnh: Lê Triều Dương

Dự báo, do ảnh hưởng của đới gió Đông Nam hoạt động với cường độ trung bình trong đêm nay và sáng mai 6-8, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết khu vực Hà Nội: Đêm nay và ngày mai 6-8 có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1. Từ ngày mai 6-8, mưa ở miền Bắc sẽ giảm dần.

Trong khi đó, hiện nay 5-8, trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực giữa biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp.

Lúc 13 giờ chiều nay 5-8, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 15.0-16.0 độ vĩ Bắc; 114.5-115.5 độ kinh Đông, trên khu vực giữa biển Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 5 km/giờ và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 6-8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16.3-17.3 độ vĩ Bắc; 113.0-114.0 độ kinh Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa. 

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong đêm nay và ngày mai 6-8, ở khu vực giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió giật mạnh cấp 8.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai, ở khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3 m; biển động.

Khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn: cấp 1.

D.Ngọc