Chiều 3-1, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 của UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, yêu cầu đích thân giám đốc Sở Tài chính tỉnh phải kiểm tra toàn bộ quy trình mua sắm gói thiết bị văn phòng, báo cáo chậm nhất vào giữa tháng 1; đồng thời, phải làm việc trực tiếp với Báo Người Lao Động để có thông tin xác đáng với công luận. Ông Vĩnh còn yêu cầu khi nhà báo đến làm việc, cơ quan chức năng phải cử người phát ngôn đàng hoàng, không được chỉ qua chỉ lại từ phòng này đến phòng khác.

Mua sắm thiết bị dỏm vẫn bảo đúng quy định! - Ảnh 1.

Một trong những máy photocopy được phát hiện không đúng xuất xứ

Trước đó, Báo Người Lao Động ngày 30-12-2017 có bài "Cung cấp thiết bị văn phòng sai xuất xứ ở Ninh Thuận". Theo đó, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận tổ chức đấu thầu trọn gói thiết bị văn phòng để trang bị cho các sở, ngành và 7 huyện, thành phố trong tỉnh gồm: 469 máy tính để bàn, 213 máy in, 62 máy photocopy. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Tân (Công ty Nhật Tân - Khánh Hòa) trúng thầu với tổng giá trị trên 8,2 tỉ đồng. Sau đó, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận ký thỏa thuận khung với Công ty Nhật Tân để làm cơ sở pháp lý cho các đơn vị hưởng lợi ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu. Theo đó, 56 máy photocopy loại nhỏ được yêu cầu mang nhãn hiệu Sharp AR-6026N xuất xứ Thái Lan, đơn giá 25,5 triệu đồng/máy. Tuy nhiên, sau khi cung cấp, các đơn vị phát hiện 18 máy photocopy không đúng xuất xứ. Thân máy xuất xứ Thái Lan nhưng bộ nạp và đảo mặt bản gốc tự động DADF ghi xuất xứ Trung Quốc.

Điều đáng nói nữa là trong khi các doanh nghiệp tham gia đấu thầu có đơn tố cáo sự gian lận này nhưng Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận không thành lập đoàn kiểm tra để chấn chỉnh, sửa sai. Thậm chí, vào tháng 12-2017, khi UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu giải trình, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận báo cáo rằng Công ty Nhật Tân đã cung ứng số thiết bị văn phòng đúng thỏa thuận khung về chủng loại, chất lượng hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận, khẳng định đã làm đúng các quy định về đấu thầu, còn việc cung cấp hàng hóa sai chủng loại thì nhà thầu chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, khi mua số thiết bị nói trên, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận không lập tổ thẩm định theo hướng dẫn tại Thông tư 35 của Bộ Tài chính về mua sắm tài sản công. Khi được hỏi về trách nhiệm của Sở Tài chính, ông Trường đề nghị phóng viên liên hệ phòng quản lý giá và công sản của sở để làm việc nhưng lãnh đạo phòng này cho biết trách nhiệm phát ngôn, cung cấp văn bản không phải của mình.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Xuân Cảnh, Giám đốc Công ty Nhật Tân, thừa nhận cung cấp số máy photocopy Sharp AR-6026N không đúng thỏa thuận khung.

Bài và ảnh: Lê Trường