Sáng 31-10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, trong 6 giờ qua các địa phương trong tỉnh đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Tổng lượng mưa trong 6 giờ (từ 19 giờ ngày 30-10 đến 1 giờ ngày 31-10) tại các địa phương phổ biến từ 10 – 35 mm, có nơi trên 35 mm như Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) 56 mm, Giao Thủy (huyện Duy Xuyên) 57 mm.

Clip: Thủy điện Sông Tranh 2 xả nước đón lũ

Theo dự báo, từ ngày hôm nay (31-10) đến ngày mai, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 40 – 80 mm, có nơi trên 120 mm.

Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam cảnh báo đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối, thuộc các huyện như: Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My và Tiên Phước. Tình trạng ngập lụt diện rộng tiếp tục tại các vùng trũng thấp các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ.

Mưa to, Quảng Nam lại đối diện lũ, sạt lở, nhiều thủy điện xả nước đón lũ - Ảnh 2.
Mưa to, Quảng Nam lại đối diện lũ, sạt lở, nhiều thủy điện xả nước đón lũ - Ảnh 3.

4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đang xả lũ Ảnh: QUANG LUẬT

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, trong ngày 30-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam, đã có văn bản gửi các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu thực hiện các giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn.

Cũng trong ngày 30-10, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu các thủy điện Sông Tranh 2, Đak Mi 4, Sông Bung 4, A Vương tổ chức vận hành về mực nước cao nhất trước lũ.

Mưa to, Quảng Nam lại đối diện lũ, sạt lở, nhiều thủy điện xả nước đón lũ - Ảnh 4.

Quảng Nam yêu cầu thủy điện Sông Tranh 2 hạ mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ

Cùng với đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam ra văn bản đề nghị chính quyền các địa phương ở hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn thông báo cho người dân biết thông tin điều tiết các hồ chứa thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Theo số liệu cập nhật lúc 9 giờ ngày 31-10, 3 thủy điện A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 4 xả nước về sông Vu Gia với lưu lượng 1.857 m3/giây; thủy điện Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn với lưu lượng gần 900 m3/giây.

Nhóm PV miền Trung