Ngày 22-5, đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa Hải Phòng cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như Biên phòng, CSGT thủy, thanh tra giao thông thủy… tập trung truy tìm tung tích tàu Hoàng Phương 16 sau phản ánh của một số báo chí nước ngoài về chất lượng tồi tệ.

Mua tour hạng sang thăm vịnh Hạ Long, khách Úc bị lừa thăm vịnh Lan Hạ - Ảnh 1.

Ảnh do du khách người Úc cung cấp

Một lãnh đạo Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Hải Phòng khẳng định: "Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi không thể liên lạc được với chủ tàu. Tàu Hoàng Phương 16 trước đây hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh, mới đăng ký hoạt động tại TP Hải Phòng từ cuối năm 2017 dưới hình thức hợp đồng chở khách tham quan tại khu vực đảo Cát Bà".

Trước đó, một số trang điện tử của Úc như 9news.com.au; news.com.au có đưa phản ánh của bà Lynne Ryan, du khách quốc tịch Úc, về trải nghiệm tham quan ngủ đêm trên vịnh Hạ Long với các dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc. Qua phân tích hình ảnh trên báo, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh khẳng định, các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak… chỉ diễn ra ở Cát Bà, không phải ở Hạ Long.

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng xác định du khách Lynne Ryan, quốc tịch Úc, đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng du lịch Spring Travel Agency (số 21, ngõ Huyện, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Theo tour du lịch, trong 2 ngày 2 và 3-5 vừa qua, bà Lynne Ryan được đưa đến Tuần Châu (Hạ Long) nhưng không đi thăm vịnh Hạ Long mà đi phà Gia Luận (Cát Hải, Hải Phòng), lên tàu Hoàng Phương 16 biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số hiệu HP4686 để du lịch tại Cát Bà.

Tàu Hoàng Phương 16 số hiệu HP 4686 trước đây có hoạt động trên vịnh Hạ Long mang BKS QN-2040. Tuy nhiên, ngày 28-8-2017, UBND TP Hạ Long có thông báo số 526 về việc chấm dứt hoạt động trên vịnh Hạ Long do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn TP Hải Phòng.

Kể từ tháng 8-2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang BKS QN-2040 hay số hiệu HP4686 tham quan vịnh Hạ Long và du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong đăng ký du khách ngủ đêm trên vịnh Hạ Long.

Mua tour hạng sang thăm vịnh Hạ Long, khách Úc bị lừa thăm vịnh Lan Hạ - Ảnh 2.

Tàu Hoàng Phương 16

Cũng theo tỉnh Quảng Ninh, hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh không cấp phép hoạt động cho tour tham quan nghỉ đêm kết nối giữa Cát Bà - Hạ Long. Chỉ có tuyến thăm vịnh bằng tàu chạy ban ngày, từ Gia Luận (Hải Phòng) đến Tuần Châu (Hạ Long) được phép hoạt động, nhưng trong 5 tháng qua không có chuyến tàu nào.

Bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch TP Hải Phòng, xác nhận tàu mang số hiệu HP4686 đang neo đậu tại địa phận Cát Bà. Sở này đang cử đoàn thanh tra làm rõ các nội dung liên quan đến hoạt động du lịch của tàu Hoàng Phương.

Được biết, trước thông tin phản ánh của báo chí về việc một nhóm du khách Úc mua tour 2 ngày 1 đêm ngủ trên vịnh Hạ Long, bị sử dụng dịch vụ, phương tiện chất lượng kém, cơ sở vật chất trên tàu không đúng như đại lý du lịch đã quảng cáo, ngày 21-5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi UBND TP Hải Phòng yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ kém chất lượng.

Trường hợp cần thiết đình chỉ hoạt động phương tiện của DN (tàu Hoàng Phương 16, số đăng ký HP4686 có thể đã được một DN của Quảng Ninh bán lại cho một DN tại Hải Phòng và được đăng kiểm, đăng ký hoạt động tại Hải Phòng); yêu cầu các DN cung ứng dịch vụ phải nhận trách nhiệm và liên hệ với nhóm khách du lịch để xin lỗi, bồi thường và giải quyết kịp thời những khiếu nại của du khách.

Công văn cũng yêu cầu UBND TP Hải Phòng rà soát, kiểm tra chất lượng dịch vụ của tất cả các tổ chức, cá nhân, phương tiện tham quan, ngủ đêm trên vịnh Lan Hạ và tại các điểm khác trên địa bàn; tuyên truyền, chỉ đạo các DN tuân thủ quy định về bảo đảm chất lượng dịch vụ du lịch, nhất là giai đoạn cao điểm đón khách du lịch nội địa và quốc tế.

Trọng Đức