Chiều 26-10, tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã diễn ra lễ công bố khoản tài trợ từ Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Mỹ (AFCP) cho dự án tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hoá.

Mỹ trao hơn 2,1 tỉ đồng tu sửa Thành Nhà Hồ - Ảnh 1.

Bà Tham tán Molly Stephenson trao khoản tiền tài trợ để bảo tồn Thành Nhà Hồ cho ông Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ

Tại buổi lễ, Tham tán Thông tin Văn hoá của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, bà Molly Stephenson đã công bố khoản tài trợ trị giá 92.500 USD (tương đương 2.155.250.000 đồng) để tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam Thành Nhà Hồ. Khoản tài trợ này thuộc Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Mỹ.

Dự án này sẽ cho phép Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, để chống lại tác động của sự xuống cấp do khí hậu, bảo đảm sự hợp nhất và vẻ đẹp của di tích lịch sử này. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Mỹ trao hơn 2,1 tỉ đồng tu sửa Thành Nhà Hồ - Ảnh 2.

Ông Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ giới thiệu về những vị trí sẽ tiến hành tu bổ tại cổng phía Nam Thành Nhà Hồ

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Molly Stephenson cho biết: "Thông qua việc hỗ trợ bảo tồn mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam Thành Nhà Hồ, chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với các truyền thống và di sản giàu có của Việt Nam. Di sản văn hoá là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, đồng thời cũng làm giàu những trải nghiệm hiện tại của chúng ta. Chúng tôi vinh dự được đồng hành cùng các bạn để bảo tồn di tích lịch sử này vì lợi ích của các thế hệ mai sau".

"Đây là lần thứ hai tôi đến Thành Nhà Hồ. Lần đầu tiên đến đây, tôi đã ngưỡng mộ vẻ đẹp của công trình kiến trúc này, và hiểu tại sao Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 2011"- bà Molly Stephenson nói.

Mỹ trao hơn 2,1 tỉ đồng tu sửa Thành Nhà Hồ - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Phạm Đăng Quyền tặng hoa cho đại diện các đơn vị tham gia

Được xây dựng năm 1397 bởi nhà Hồ để làm kinh đô của nước Đại Ngu, Thành Nhà Hồ độc đáo ở kỹ thuật xây dựng nổi bật, sử dụng các khối đá lớn nặng từ 10 đến 26 tấn, được gia công phẳng phiu, xếp khít nhau và chống lên nhau ở độ cao khoảng 10 m. Thành đóng vai trò là một thành trì quân sự để bảo vệ đất nước khỏi ngoại xâm, đã trở thành nhân chứng lịch sử Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15.

Tuy vậy, suốt 600 năm qua, các điều kiện tự nhiên đã làm tổn hại đến di tích. Cổng thành phía Nam, đặc biệt là mái vòm bên trái - hoặc phía Tây - là cấu trúc nguyên gốc quan trọng nhất trong quần thể khu di sản, cũng là nơi bị hư hại nhiều nhất.

Mỹ trao hơn 2,1 tỉ đồng tu sửa Thành Nhà Hồ - Ảnh 4.

Thành Nhà Hồ đã xuống cấp và hư hỏng nặng

Quỹ Bảo tồn văn hoá của Đại sứ Mỹ được thành lập từ năm 2001 nhằm hỗ trợ các nước bảo tồn di sản văn hoá và thể hiện sự tôn trọng của Mỹ đối với các nền văn hoá khác, đến nay đã tài trợ hàng trăm dự án tại trên 120 quốc gia. Việt Nam đã nhận được tài trợ cho 14 dự án kể từ năm 2001 với tổng trị giá 1,13 triệu USD.

Tin-ảnh: Dương Ngọc