Sáng nay 23-3, gia đình có các trẻ em chết đuối thương tâm trên sông Đà (đoạn qua phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đã tổ chức làm lễ tang đưa tiễn các em về cõi vĩnh hằng. Con ngõ nhỏ dẫn vào đường Phạm Hồng Thái, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) trắng một màu khăn tang, những tiếng khóc nghẹn vang lên bao trùm cả con phố nhỏ.

Video người dân đưa tiễn 8 học sinh chết đuổi về nơi yên nghỉ cuối cùng

Nam sinh thoát chết đuối thuật  lại giây phút 8 học sinh bị nước sông nhấn chìm - Ảnh 2.

Thầy cô, bạn bè tới dâng hương đưa tiễn các học sinh yểu mệnh

Trong buổi sáng nay 22-3, rất đông đại diện các đoàn thể, chính quyền địa phương, giáo viên, học sinh Trường tiểu học và THCS Hữu Nghị đã tới thắp nén nhang vĩnh biệt 8 học sinh xấu số. Thầy cô, bạn học cùng trang lứa đẫm nước mắt khi vào thắp hương trước di ảnh của những học sinh mà ngày hôm qua còn đến trường. Ai cũng ngỡ ngàng, xót thương cho sự ra đi đột ngột của của các em.

Một em học sinh lớp 6A5, Trường THCS Hữu Nghị (là bạn thân với N.Đ.H. từ bé), cho biết bạn H. học cũng khá, thân thiện và ngoan ngoãn. Hôm xảy ra tai nạn có 4 lớp được học kỹ năng sống nhưng không phải lớp của H., lớp bạn H. đã học từ hôm thứ 3 tuần này.

Người dân phường Hữu Nghị cho biết, họ chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng đau lòng đến thế, cả một con phố nhỏ mà có tới 8 đám tang một lúc. Đau đớn thay đây toàn là những cái chết trẻ, đều trong tuổi chơi, tuổi học.

Nam sinh thoát chết đuối thuật  lại giây phút 8 học sinh bị nước sông nhấn chìm - Ảnh 3.

Những người mẹ, người bà, người thân khóc nghẹn bên thi thể con em mình chẳng may gặp nạn

Trong buổi chiều định mệnh ngày 21-3, con phố Phạm Hồng Thái có tới 10 đứa trẻ cùng nhau ra sông Đà chơi bóng nước, trong lúc vui đùa không may quả bóng văng ra xa. Các em bơi ra lấy quả bóng rồi không may sa vào vùng nước sâu chảy xiết khiến cả 8 em bị nhấn chìm, mất tích.

Là 1 trong 2 em nhỏ may mắn thoát chết, em X.Đ.H. (SN 2010) vẫn chưa hết hoảng sợ khi chứng kiến các bạn, các anh lần lượt chìm xuống sông Đà. Em H. kể chiều 21-3, được nghỉ học nên em cùng với 9 người trong ngõ ra sông Đà chơi bóng nước. Do có 1 em không biết bơi nên ở trên bờ, còn H. cùng với 8 người xuống sông chơi bóng.

Nam sinh thoát chết đuối thuật  lại giây phút 8 học sinh bị nước sông nhấn chìm - Ảnh 4.

Dâng hương tiễn biệt bạn, nhiều em học sinh đã không cầm được nước mắt

Mải mê chơi, quả bóng bị xô ra khỏi bờ khoảng 10 m, lúc này 9 em có biểu hiện đuối nước nên đã hò nhau bơi vào. Tuy nhiên, có mình H. bơi được vào bờ, còn 8 em còn lại bị sa vào vùng nước sâu và bị cuốn trôi đi. "Do cháu ở gần bờ nhất nên đã bơi được vào bờ, khi nhìn lại thấy các anh đang kêu cứu, nên cháu đã chạy đi tìm người lớn. Khi người lớn chạy tới thì không thấy ai nữa cả" - H. kể lại.

Theo người dân, đoạn sông Đà chảy qua khu vực bến Thịnh Minh (phường Thịnh Lang) có rất nhiều vùng nước sâu nguy hiểm do khai thác cát trước đây để lại. Tại đây, năm nào cũng có người chết đuối nên phường cũng đã đặt biển cảnh báo và khuyến cáo người dân không nên tắm. Tuy nhiên, biển cảnh báo hiện không có ở khu vực này.

Nam sinh thoát chết đuối thuật  lại giây phút 8 học sinh bị nước sông nhấn chìm - Ảnh 5.

Người mẹ trẻ ôm di ảnh con trai khóc không thành tiếng

Nam sinh thoát chết đuối thuật  lại giây phút 8 học sinh bị nước sông nhấn chìm - Ảnh 6.

Những người đầu bạc khóc thương tiễn đưa những đứa trẻ đầu xanh

Trả lời Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Mỹ Bình, Phó Chủ tịch phụ trách UBND phường Thịnh Lang, cho biết địa phương có cắm nhiều biển cảnh báo không cho người dân xuống tắm ở khu vực các em gặp nạn. "Một số biển do người dân nhổ đi, còn biển kiên cố đã bị lũ cuốn. Chúng tôi cũng thường xuyên có văn bản gửi các thôn, phố để thông báo và tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ" - bà Bình nói.

Nam sinh thoát chết đuối thuật  lại giây phút 8 học sinh bị nước sông nhấn chìm - Ảnh 7.

Khúc sông Đà nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 8 em nhỏ mãi mãi lìa xa cõi đời

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 25 phút ngày 21-3, tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra 1 vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 học sinh Trường tiểu học và THCS Hữu Nghị (TP Hòa Bình) mất tích dưới lòng sông Đà.

Thời điểm trên, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Hòa Bình), nhận được tin báo có một nhóm học sinh tắm sông Đà bị đuối nước, ngay lập tức đơn vị này đã điều động 40 cán bộ, chiến sĩ, 4 xe cứu nạn, cứu thương, xuồng máy cùng nhiều phương tiện cứu hộ tới hiện trường tìm kiếm các nạn nhân. Sau 30 phút tìm kiếm, thi thể của 8 em học sinh (3 học sinh tiểu học và 5 học sinh THCS) đã được tìm thấy.

Danh tính được xác định gồm: N.B.M. (SN 2004); Đ.G.B. (SN 2005); B.V.C. (SN 2005); N.A.N. (SN 2009); N.T.K (SN 2009); N.Đ.H. (SN 2007); N.M.H. (SN 2008); T.A.M (SN 2007) học tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hữu Nghị.


Bài-ảnh: T.Minh-Q.Vượng