Video cảnh người đàn ông ôm cây đánh đu tính mạng giữa dòng nước lũ ở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Sáng nay 4-8, ông Hà Văn Toản, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết ông Lương Văn Chon (ngụ bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) - người ôm cây mắc kẹt giữa sông Luồng hơn 10 giờ, đã được lực lượng công an, biên phòng và người dân cứu sống, đưa vào bờ an toàn.

Ông Chon là người đang trên đường đi làm rẫy bất ngờ gặp lũ ống, lũ quét đã trèo lên cây tránh lũ và mắc kẹt từ khoảng 6 giờ đến 15 giờ cùng ngày 3-8.

Ngay sau khi nhận được thông tin lũ ống, lũ quét tràn qua bản Sa Ná, cuối trôi 20 căn nhà cùng 17 người, trong đó có ông Lương Văn Chon mắc kẹt trên ngọn cây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an huyện Quan Sơn nhanh chóng tiếp cận hiện trường, phối hợp với bộ đội, người dân địa phương tìm kiếm người mất tích và cứu ông Chon đang đu cây giữa sông Luồng.

Nam thanh niên nhảy xuống cứu người đàn ông ôm cây giữa dòng nước lũ suốt 10 giờ - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Lương Văn Chon ôm cây mắc kẹt giữa sông Luồng

Sau nhiều giờ nỗ lực, ông Lương Văn Chon đã được anh Phạm Bá Huy (SN 1993, ở bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) dũng cảm nhảy xuống dòng nước lũ tiếp cận và đưa ông Chon vào bờ an toàn.

Trong quá trình giải cứu ông Chon thì dây cáp bị đứt nên anh Phạm Bá Huy lại bị mắc kẹt tại vị trí mà ông Chon mắc kẹt trước đó. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của lựu lượng cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thanh Hóa cùng bộ đội, lực lượng chức năng, anh Huy sau đó đã được đưa vào bờ an toàn.

Nam thanh niên nhảy xuống cứu người đàn ông ôm cây giữa dòng nước lũ suốt 10 giờ - Ảnh 3.

Anh Phạm Bá Huy, người dũng cảm nhảy xuống dòng nước lũ tiếp cận, đưa ông Lương Văn Chon vào bờ an toàn

Theo ông Hà Văn Toản, từ tối ngày hôm qua 3-8 đến sáng nay 4-8, trên địa bàn vẫn còn mưa, nhưng lượng mưa nhỏ, mực nước sông Luồng đang có chiều hướng rút. "Nếu trời không mưa, nước sông Luồng rút nhanh thì có thể sớm qua sông tiếp cận bản Sa Ná"- ông Toản nói.

Được biết, trong sáng nay 4-8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, và đoàn công tác đang trên đường lên xã Na Mèo để động viên, hỗ trợ người dân, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng nhanh chóng có phương án tiếp cận bản Sa Ná và những bản đang bị cô lập tại xã Na Mèo và Sơn Thủy để tìm kiếm người mất tích, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tuấn Minh