Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ chú ý tới thức ăn làm từ nấm thông thường mà còn hướng tới các loại thực phẩm từ các loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và mới, lạ. Từ đó, thúc đẩy các nhà trồng nấm đẩy mạnh nghiên cứu và trồng các loại nấm mới có chất lượng cao, như: sò vua, milky, ngọc châm… Trong đó, nấm chân dài đáp ứng đủ các yêu cầu trên.
Loại nấm này không những có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong nấm chân dài có chứa 16 loại axit amin; trong đó có tất cả axit amin không thay thế, ngoại trừ tryptophan chưa xác định rõ. Các axit amin không thay thế này chiếm đến 43% tổng lượng axit amin. Hàm lượng lysine và methionie của nấm chân dài đứng đầu trong các loài nấm ăn, chiếm khoảng 3%, tương đương như thành phần trong trứng. Các chỉ số hóa học (Chemical scoreb - CS), chỉ số axit amin (AAS), chỉ số axit amin không thay thế (EAAI) và chỉ số sinh học lần lượt là 69,1; 67,3; 87,7 và 83,9, chỉ xếp thứ 2 sau nấm rơm (Volvariella volvacea). Ngoài ra, trong nấm chân dài còn có các chất khoáng; vitamin: A, C, B1.
Mô hình trồng nấm "vũ nữ chân dài" Ảnh : Thanh Nhàn
Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm chân dài còn có giá trị dược liệu đáng kể, như: hoạt tính chống ôxy hóa, thanh trừ gốc tự do và chống lão hóa; chống tăng đường huyết và tiểu đường nhờ thành phần acarbose; tác dụng giải độc, giảm thiểu các tác hại đối với tế bào gan, kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch; ức chế đối với một số bệnh: viêm gan hep-G2, dòng tế bào ung thư MCP-7 và HIV; nổi bật là tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa thần kinh; khả năng ức chế tế bào ung thư gan HepG2 nhờ polysaccharide LGPS-1.
Mặc dù có nhiều giá trị vượt trội kể trên nhưng loài nấm này vẫn chưa được biết đến nhiều cũng như chưa được nuôi trồng phổ biến tại nhiều địa phương, trong đó có TP HCM.
Để trồng được mô hình nấm này, bạn chỉ cần đầu tư một nhà trồng nấm quy mô nhỏ và vừa với các kệ xếp tầng để tận dụng tất cả không gian vốn có của nhà trồng. Các thiết bị cơ bản cần có là máy tạo độ ẩm, lưới phủ giảm nhiệt nhà trồng, các kệ trồng và các bịch phôi nấm. Nấm chân dài không khó chăm sóc; chỉ cần giữ đủ độ ẩm hằng ngày, nhiệt độ trồng không quá cao là nấm phát triển khỏe mạnh, cho năng suất tốt. Một bịch phôi nấm phát triển tốt sẽ thu hoạch được trong vòng 2,5 - 3 tháng; sau 5 - 7 ngày sẽ cho một đợt thu hoạch lấy quả thể nấm.
Hiện nay, giá bán thương phẩm của nấm chân dài dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/kg. Do chưa được nhiều người biết đến và tiếp cận trồng thương phẩm nên loại nấm này còn khá khan hiếm trên thị trường nấm ăn của Việt Nam. Nhiều người tiêu dùng muốn mua phải đặt hàng trước từ sớm. Vì vậy, mô hình trồng nấm chân dài sẽ là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, giúp người dân tìm được hướng đi trong bài toán "đầu tư ít kinh phí nhưng lợi nhuận cao, bán dễ".
Bình luận (0)