xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nan giải đòi tiền trúng đấu giá đất

Bài và ảnh: THANH TUẤN

Nhiều dự án ở tỉnh Thanh Hóa nợ tiền trúng đấu giá đất lên đến hàng ngàn tỉ đồng có dấu hiệu chây ì, né tránh trả nợ, thậm chí mở bán dự án "chui"

Vài năm trở lại đây, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đấu giá, đấu thầu nhiều dự án có sử dụng đất, góp phần tạo quỹ đất ở, đất sản xuất kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp và tạo nguồn thu cho ngân sách. Thế nhưng, có thực trạng đáng buồn là sau ngày trúng đấu giá, rất nhiều dự án lớn không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Nợ như "chúa Chổm"

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, ở TP Thanh Hóa và TP Sầm Sơn có hàng loạt dự án trúng đấu giá còn nợ đọng tới hàng trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng.

Cụ thể là dự án khu đô thị Núi Long kết hợp khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đại lộ Đông Tây TP Thanh Hóa do Liên danh Công ty CP Sông Mã, Công ty CP Đông Sơn Thanh Hóa, Công ty CP Đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư (đại diện là Công ty CP Sông Mã). Tổng số tiền sử dụng đất của dự án phải nộp gần 447 tỉ đồng, đến nay liên danh này đang nợ 174 tỉ đồng.

Dự án khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) do Công ty CP Xi-măng Công Thanh làm chủ đầu tư phải nộp 164 tỉ đồng nhưng hiện mới nộp 1 tỉ đồng. Dự án khu khai thác quỹ đất hai bên đường vành đai Đông Tây do Công ty CP Công nghệ xây dựng và Thương mại Sao Việt trúng đấu giá 193 tỉ đồng nhưng chỉ mới nộp 75,5 tỉ đồng. Dự án khu dân cư thôn 6 (xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa) của Công ty CP GEOVIETNAM trúng đấu giá hơn 122 tỉ đồng, hiện còn nợ gần 90 tỉ đồng.

Năm 2019, dự án khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương do Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ADI - Công ty CP Đông Sơn Thanh Hóa (gọi tắt Liên danh Công ty ADI), trúng đấu giá với số tiền lên tới 1.215 tỉ đồng. Cũng giống như các công ty trên, sau ngày trúng đấu giá, liên danh này này chỉ đóng lắt nhắt số tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước và đến nay còn nợ gần 1.000 tỉ đồng.

Trước thực trạng nợ đọng kéo dài của các doanh nghiệp trúng đấu giá đất, ngày 5-11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp do ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì để tháo gỡ khó khăn, đồng thời có những biện pháp cứng rắn đối với doanh nghiệp chây ì. Tuy nhiên, quá thời hạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa (ngày 26-11), hầu hết các doanh nghiệp trên vẫn không thực hiện, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn nêu lý do mặt bằng xuống cấp, hư hỏng, thiếu cây xanh... để trì hoãn.

Ông Tào Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Quỹ đất TP Thanh Hóa, cho biết việc một số đơn vị nợ tiền thuế đất đưa ra lý do hạ tầng xuống cấp, hư hỏng, chưa hoàn thành là không đúng thực tế. Bởi khi hoàn thành mặt bằng, các đơn vị có liên quan nghiệm thu thì mới tổ chức thực hiện đấu giá. "Tất cả mặt bằng khi tổ chức đấu giá đều đã hoàn thiện hạ tầng chứ không thể chưa hoàn thiện như phản ánh. Còn việc mặt bằng để lâu, xe cộ ra vào có thể gây hư hỏng ở một số chỗ là có nhưng không đáng kể và không ảnh hưởng tới việc hoàn thành nghĩa vụ của các đơn vị" - ông Hạnh khẳng định.

Nan giải đòi tiền trúng đấu giá đất - Ảnh 1.

Khu dân cư ở xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa đã mở bán đất dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Chưa hoàn thành nghĩa vụ vẫn mở bán đất

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các dự án nợ đọng đều là những dự án lớn, được UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức đấu giá trọn gói. Đơn vị trúng đấu giá sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ được giao đất để xây dựng công trình rồi mới mở bán cho người dân. Thế nhưng, hầu hết dự án trên chưa hoàn thành các nghĩa vụ thì đã tổ chức rao bán đất rầm rộ.

Đơn cử là dự án khu dân cư thôn 6. Trong vai người mua đất, phóng viên không khó để tiếp cận được thông tin các lô đất trong dự án này. Nhân viên bán hàng chào mời rất nhiệt tình với cụ thể giá cả từng lô. Khi phóng viên thắc mắc theo quy định thì dự án này phải xây nhà thô mới mở bán cho dân thì đại diện Công ty CP GEOVIETNAM nói đã lo hết rồi, chỉ cần đóng đủ tiền là có sổ đỏ, không phải xây nhà (!).

Ông Lê Tiến Vinh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Khánh, cho biết sau khi nắm thông tin công ty treo băng-rôn rao bán đất rầm rộ, địa phương cũng đã có thông báo, loa phát thanh để cảnh báo người dân cần tỉnh táo, tránh mua phải dự án chưa đủ điều kiện.

Yêu cầu kiểm điểm người đứng đầu

Ngày 19-11, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, gửi Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hóa và UBND TP Sầm Sơn yêu cầu khẩn trương, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao về việc đôn đốc các đơn vị nợ đọng hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Văn bản cũng yêu cầu trong trường hợp các ngành, các đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ nêu trên, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo