Ngày 13-6, tại TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương 187 người làm báo tiêu biểu, nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2020).

Báo chí ngày càng lớn mạnh

Trước đó, chiều 12-6, các đại biểu được tuyên dương đã vào Lăng viếng Bác và dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Chiều tối cùng ngày, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt và chúc mừng 187 nhà báo tiêu biểu, đại diện cho hơn 42.000 người làm báo cả nước. Cùng dự có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân điểm lại những đóng góp quan trọng và nhấn mạnh báo chí Cách mạng Việt Nam đã ngày càng phát triển, không ngừng lớn mạnh, thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, chủ động tiếp cận và làm chủ công nghệ làm báo hiện đại. Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội… và là diễn đàn của nhân dân; công tác tuyên truyền trong thời gian qua đạt chất lượng và hiệu quả cao. Gần đây nhất có thể kể đến sự đóng góp của lực lượng báo chí trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch QH, những năm qua, hoạt động của QH ngày càng gần gũi, gắn bó mật thiết với cử tri và nhân dân. Chính báo chí là cầu nối để QH gần dân. "Chúng tôi dành những sự quan tâm, ưu ái nhất cho lực lượng báo chí trong hoạt động của báo chí ở QH" - Chủ tịch QH khẳng định.

Nâng cao bản lĩnh, đạo đức người làm báo - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trò chuyện cùng các nhà báo tiêu biểu vào ngày 12-6 Ảnh: NGÔ NHUNG

Nâng cao bản lĩnh của người làm báo

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận các cơ quan báo chí, các nhà báo đã không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức thông tin, tuyên truyền về hoạt động của QH, các cơ quan của QH, các vị đại biểu QH. Vì vậy, lãnh đạo QH mong các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, theo dõi và đưa tin đầy đủ, kịp thời về các hoạt động của QH, đồng thời tích cực phản ánh khách quan, chính xác những vấn đề thực tiễn của xã hội, các đề xuất, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, của cử tri và nhân dân để QH kịp thời xem xét, ban hành những đạo luật, chính sách khả thi, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch QH cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí Cách mạng Việt Nam trong sạch, vững mạnh, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Thay mặt các cơ quan tổ chức hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cảm ơn Chủ tịch QH và lãnh đạo các ủy ban của QH đã dành thời gian tiếp, nói chuyện với những người làm báo tiêu biểu, về những nội dung thông tin, đổi mới hoạt động QH, những quyết sách quan trọng mà QH vừa quyết định trong kỳ họp thứ 9 đang diễn ra. "Đối với những người làm báo, chắc chắn sẽ là một tình cảm rất tốt đẹp, có giá trị động viên to lớn để những người làm báo nỗ lực, phấn đấu, cống hiến, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới" - ông Võ Văn Thưởng nói.

Ông Võ Văn Thưởng mong thời gian sắp tới, Chủ tịch QH sẽ tiếp tục quan tâm đối với hoạt động của báo chí, đặc biệt trong việc chỉ đạo, xem xét, đánh giá, tổng kết Luật Báo chí 2016 để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, tạo điều kiện tốt hơn cho báo chí hoạt động. 

Thủ tướng thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân

Tối 12-6, nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Thủ tướng chúc mừng những thành tích to lớn và toàn diện mà Báo Nhân Dân đạt được trong thời gian qua; tin tưởng với truyền thống vẻ vang, báo sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong giai đoạn mới trong bối cảnh tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; một tờ báo đóng góp quan trọng trong việc xây dựng Đảng, đất nước, xây dựng tình đoàn kết trong nhân dân. Thủ tướng mong muốn cả hệ thống chính trị chung một ý chí nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

T.Dũng

Tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 12-6, Báo Nhà báo & Công luận đã tổ chức Gala Báo chí lần thứ 2 năm 2020, lễ trao giải "Khoảnh khắc báo chí 2019". Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, giải báo chí này tạo sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí.

Tại buổi lễ, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - đã trao giải Ấn tượng cho tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Báo điện tử Tổ quốc) với tác phẩm "Những người chiến sĩ của nhân dân"; ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông Tấn Xã Việt Nam, đã trao giải A cho nhóm tác giả Nguyễn Tất Sơn - Đặng Thanh Hòa (Thông Tấn Xã Việt Nam) với tác phẩm "Cuộc chiến chống rác thải nhựa đại dương". Ban tổ chức cũng đã trao các giải B, C và Top 10 cho các tác giả, nhóm tác giả.

H.Thanh

Văn Duẩn - Ngô Nhung