Chương trình đã phối hợp với các đơn vị liên quan trao cờ tận tay ngư dân, hướng dẫn ngư dân cách thức treo cờ trang nghiêm, bảo quản lá cờ để sử dụng lâu dài..., từ đó góp phần tuyên truyền cho ngư dân nhận thức được ý nghĩa thiết thực của việc treo cờ Tổ quốc gắn liền với ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng, cũng là thể hiện lòng yêu nước.

Phải nói rằng sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Hình ảnh mỗi chuyến tàu, thuyền đánh cá của ngư dân gắn liền với lá cờ đỏ sao vàng tung bay là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc Việt Nam.

Do đó, cùng với hoạt động thiết thực, ý nghĩa do Báo Người Lao Động phát động thời gian qua, trong năm 2019, đối với lĩnh vực thương mại, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, sự kiện tuần lễ hàng thủy sản Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đến thị trường quốc tế. Từ đó, góp phần giúp ngư dân mở rộng thị trường và tăng giá trị sản phẩm thủy sản.

Với mặt hàng thủy sản, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8-2019 ước đạt 833 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm nay đạt 5,52 tỉ USD. Những số liệu kể trên là tín hiệu khả quan với sản phẩm hàng thủy sản của Việt Nam, đồng thời thể hiện mức độ quan tâm, đón nhận của thị trường thế giới.

Để chương trình được lan tỏa nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, cần sự chung tay của ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong nước nhằm tăng cường tham gia, phối hợp với Báo Người Lao Động - đơn vị tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", để tiếp thêm sức mạnh giúp ngư dân các tỉnh, thành ven biển kiên cường ra khơi, chung tay góp sức khẳng định chủ quyền biển, đảo.

Từ nay, chương trình sẽ trở thành hoạt động thường xuyên để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho ngư dân Việt Nam vươn khơi bám biển, góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Nguyễn Vân Nga (Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Công Thương)