Đó là tường trình của CSGT, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra nhưng với dư luận, "tên rơi đạn lạc" giữa phố phường quả là điều bất an. Kiên quyết xử lý người vi phạm giao thông là điều phải làm nhưng cũng không đến mức phải mạo hiểm đối với mọi người xung quanh và cả với CSGT. Ghi biển số xe phạt nguội, trích xuất camera điều tra, gọi điện cho các chốt giao thông ngăn chặn..., có rất nhiều cách mà không phải để súng cướp cò khó hiểu như vậy.

Cách đây hơn tuần, dư luận cũng khá ồn ào về cú ngã đầy chất sân cỏ của một CSGT ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khi đang giải quyết một vụ tai nạn giao thông. Một lãnh đạo ngành công an ở TP này cho rằng đối tượng vi phạm đã thúc cùi chỏ vào anh cảnh sát - hành vi chống người thi hành công vụ. Thế nhưng, sau đó một clip rất rõ ràng của vụ việc được chia sẻ trên mạng và lúc này câu chuyện được lãnh đạo công an giải thích rằng có va chạm nhưng do mưa, đường trơn trượt nên anh cảnh sát ngã.

Một cú ngã vô tình thôi sao phải gây sự chú ý của dư luận đến vậy? Bởi cú ngã này không rõ ràng, cũng chẳng thuyết phục được ai và khi thừa nhận nó cũng rất khiên cưỡng.

Chống người thi hành công vụ thì phải bị xử lý nghiêm. Trường hợp trên, nếu hành vi vi phạm được chứng minh thì cần phải khống chế, xử phạt nghiêm khắc mà không cần có một cú ngã bất bình thường như thế.

Quyền lực được trao, lực lượng cảnh sát thừa hành luôn được người dân ủng hộ để thực thi chức trách. Mạnh tay với tội phạm, nghiêm khắc với sai trái, minh bạch trong công việc... chính là điều người dân mong muốn. Đừng để những câu chuyện lấp lửng cứ diễn ra làm mất đi thiện cảm trong mắt người dân để rồi lâu dần sẽ biến thành nỗi ngờ vực. Ai có thể thiện cảm cho được khi tình trạng mãi lộ vẫn diễn ra nhưng không tìm được thủ phạm và được giải thích là "có cầm những vật giống tiền". Ngay cả vụ án bảo kê đường dây logo "xe vua" vừa xét xử hồi đầu tháng 10-2018 đã tuyên án người đưa hối lộ nhưng không truy được cảnh sát nào nhận hối lộ thì người dân sẽ nghĩ sao đây?

Xây dựng hình ảnh người cán bộ - công chức cần mẫn, vì cuộc sống bình yên của người dân rất khó. Nó được thử thách qua thời gian, chứng thực bằng những công việc tận tụy hằng ngày của cả vạn cá nhân, thậm chí phải đánh đổi bằng cả mạng sống khi thực thi công vụ. Những câu chuyện tưởng chừng nhỏ như một cú ngã không đúng hoàn cảnh, một viên đạn lạc khó hiểu hoặc một cú vung gậy được giải thích thiếu thuyết phục... sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn của người dân đối với những người thực thi công vụ.

Tạo dựng được lòng tin với người dân đã rất khó, giữ vững được lòng tin càng khó hơn.

Phạm Hồ