Sáng 10-6, Đoàn sĩ quan và thủy thủ trên hai tàu HMCS Regina và Asterix hơn 320 người, do trung tá Jacob French, Chỉ huy tàu HMCS Regina dẫn đầu đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, mở đầu chuyến thăm 4 ngày tại đây.

Chuyến thăm nằm trong chương trình hoạt động của Hải quân Canada để trao đổi với hải quân các nước đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại Khánh Hòa, đoàn thủy thủ 2 tàu sẽ có nhiều hoat động như hỗ trợ cộng đồng địa phương và xây dựng quan hệ nhân dân như: giao lưu, tham gia các hoạt động thể thao với Hải quân Việt Nam, thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội, giúp sửa chữa nhà tại Mái ấm nhân đạo ở TP Cam Ranh.

Ngắm 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada lần đầu ghé cảng Cam Ranh - Ảnh 1.
Ngắm 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada lần đầu ghé cảng Cam Ranh - Ảnh 2.

Lễ đón tiếp 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam, cho biết đây là chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của một tàu Hải quân Hoàng gia Canada, giúp tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng giữa 2 nước Canada và Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vừa ký kết một Biên bản về hợp tác quốc phòng thể hiện cam kết của Canada là đối tác quốc phòng tin cậy của Việt Nam.

Ngắm 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada lần đầu ghé cảng Cam Ranh - Ảnh 3.

Tàu khu trục HMCS Regina

"Điểm nhấn của chuyến thăm diễn ra vào ngày cuối cùng (13-6) khi chúng tôi ra biển thực hiện hoạt động chung với Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và tăng cường gắn kết các quan hệ đối tác trong khu vưc" -Trung tá Jacob French, Sĩ quan Chỉ huy tàu HMCS Regina nói.

Tàu HMCS Regina là tàu khu trục lớp Halifax, dài 134 m, cao 16 m, lượng giãn nước 4.700 tấn, tốc độ tối đa 30 hải lý/h. Chiến hạm được thiết kế với nhiều vũ khí hiện đại giúp chống ngầm, chống hạm nổi và hệ thống ra-đa có khả năng tác chiến phòng không mạnh mẽ cùng trực thăng giúp tác chiến mặt nước và ngầm, trinh sát, tuần thám... Đây là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới.

Ngắm 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada lần đầu ghé cảng Cam Ranh - Ảnh 4.
Ngắm 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada lần đầu ghé cảng Cam Ranh - Ảnh 5.

Tàu tiếp viện hậu cần Asterix

Còn tàu tiếp viện hậu cần Asterix dài 188 m, 20 hải lý/h và có thể chứa được 10 triệu lít dầu. Tàu được cải hoán từ tàu thương mại Motor Vessel Asterix, được Hải quân Hoàng gia Canada thuê tạm thời trong 5 năm để phục vụ công tác tiếp vận hậu cần trên biển trong thời gian chờ đóng mới hai tàu hậu cần hỗn hợp lớp Protecteur.

Kỳ Nam