Đó là những hình ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ trong buổi chia tay ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu trung ương, về hưu.

Rất lâu rồi mới thấy một cuộc chia tay đầy tình cảm và luyến tiếc như thế. Nhưng nếu ai có chút thời gian tìm hiểu về những gì ông Trí đã làm ở viện này sẽ dễ dàng có câu trả lời. Trong 10 năm làm viện trưởng, ông và cộng sự đã nâng số giường bệnh lên gấp 3 lần; đưa rất nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư máu; thay đổi cách vận động hiến máu với hàng loạt chương trình như Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình đỏ... góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành huyết học, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc, nâng tỉ lệ máu hiến tặng từ người tình nguyện lên chiếm đa số trong tổng số máu sử dụng điều trị cho người bệnh.

10 năm không quá dài đối với một đời người nhưng ông đã kịp làm những việc hữu ích cho bao con người thiếu may mắn, giúp bệnh nhân ung thư bớt đớn đau, có thêm hy vọng để cầu sinh trong cuộc chiến chống bệnh tật. Những giọt máu tình nguyện từ các chương trình do ông phát động đã cứu được nhiều người bất hạnh.

Cũng thật hiếm hoi, hình ảnh về một cán bộ trách nhiệm, đồng cảm và sẻ chia với người khác được hiển hiện trong đời thường. Một tấm gương của nghề y trong bối cảnh có quá nhiều nhiễu nhương, ngờ vực và nặng tiền bạc hiện nay. Không ít người hô hào để đánh bóng tên tuổi trong khi bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo phải tán gia bại sản để trả những chi phí thuốc men, điều trị của các bệnh viện sặc màu buôn bán. Còn bao bác sĩ khoác trên mình chiếc blouse trắng trong khi bàn tay nhuốm đen vì những đồng tiền hoa hồng bẩn thỉu từ những kẻ đầu cơ trên đầu người bệnh. Những ông chủ công ty dược phẩm bất chấp đạo đức trục lợi từng đồng tiền khốn khó của bệnh nhân qua những loại thuốc rẻ tiền, kém chất lượng nhưng dễ dàng qua mặt bao cơ quan và nhiều lãnh đạo của ngành y tế...

Câu chuyện của ông Trí như một sự soi rọi trong bối cảnh hàng loạt cán bộ ở nhiều lĩnh vực nhúng chàm đang bị cơ quan chức năng điều tra. Nó đã ít nhiều làm thực trạng bớt u ám khi hằng ngày chúng ta phải chứng kiến bao cán bộ tự sa lầy, đánh mất lòng tự trọng và phủ nhận lòng tin mà người dân đã đặt vào họ. Một cán bộ thuế cấp tỉnh ngửa tay nhận tiền doanh nghiệp bị thanh tra. Những cán bộ đứng đầu thành phố lớn ngang nhiên vi phạm trong cả thời gian dài. Tham nhũng, lợi dụng chức tước, tha hóa quyền lực âm thầm đục khoét ngân sách và tiền bạc của người dân... Những vấn đề trên không sớm ngăn chặn sẽ trở thành bệnh dịch lan tràn làm hỏng cả bộ máy quản trị quốc gia.

Nhân cách của một con người, trách nhiệm của một cán bộ phải tự tu dưỡng mà nên. Bước đi ngẩng cao đầu trong sự kính trọng hay cúi mặt trốn chạy ánh mắt khinh bỉ của mọi người đều là kết quả của một sự lựa chọn.

Phạm Hồ