Nguyên nhân do ông này đã phá trắng 14 ha rừng gần nhà của ông Thắng. Dù chính quyền xã đã lập biên bản nhưng đến nay, diện tích rừng này đang trong quá trình biến thành khu du lịch.

Gần đây, trên khu vực đỉnh núi Điện Tiên thuộc rừng phòng hộ Phú Quốc, một doanh nghiệp lên đây xây dựng nhà đã bị một lãnh đạo Điện lực Phú Quốc cho người đến đập phá. Theo quy hoạch, khu vực núi Điện Tiên sẽ được xây dựng làm khu vực đồi vọng cảnh để du khách đến tham quan, ngắm toàn cảnh Phú Quốc trong tương lai nhưng đỉnh núi này đang bị phân lô, băm nát quy hoạch với nhiều biệt phủ mọc lên.

Ngang nhiên chiếm đất rừng ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Những khu biệt thự trên núi Điện Tiên nhìn từ cầu Nguyễn Trung Trực

Tính đến cuối tháng 9-2017, đã xảy ra 33 vụ vi phạm luật bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm huyện xử lý 17 vụ, khởi tố vụ án 1 vụ và chuyển hồ sơ vi phạm 11 vụ về hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ với diện tích hơn 17.000 m2, tăng 17 vụ so với cùng kỳ năm 2016. Các ngành chức năng ở Phú Quốc đã di dời, hủy bỏ hơn 16.200 cây trồng các loại, 140 trụ rào bê-tông trái phép trong rừng phòng hộ.

Khó khăn nhất hiện nay trong việc phòng chống lấn chiếm đất rừng là tình trạng sang nhượng, mua bán trái phép đất trong diện tích đất rừng phòng hộ và cả vườn quốc gia. "Các đối tượng mua bán đất trái phép thường hay thuê mướn những người cư trú không ổn định hoặc người dân tộc đi chặt phá cây rừng và trồng cây trái phép bất kể ngày đêm. Khi bắt được, rất khó xử lý vì kiểm lâm chỉ có quyền giữ 24 giờ, quá thời hạn tạm giữ phải cho đối tượng về" - ông Huỳnh Long Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc, khẳng định.

Đáng chú ý, một số vụ vi phạm về lấn chiếm rừng dính líu đến các băng nhóm và có liên quan đến nguồn gốc rẫy cũ đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận qua các thời lãnh đạo huyện nhưng hiện nay nằm trong ranh giới rừng. Mặt khác, một số diện tích rừng phòng hộ đã giao cho các dự án nhưng chậm triển khai nên người dân vẫn lén lút vào chặt phá, lấn, chiếm rừng nhưng chưa phát hiện kịp thời.

Thừa nhận tình trạng nhiều đối tượng đứng ra bảo kê bán đất rừng, ông Hải cho biết khi có tranh chấp, những người này sẵn sàng manh động giải quyết mâu thuẫn. Ngoài ra, đã xuất hiện nhiều trường hợp làm sơ đồ, nguồn gốc đất có xác nhận của chính quyền địa phương là đất canh tác liên tục và có cả trước năm 1975 nhưng khi xác minh tại những địa phương xác nhận thì giấy tờ đó đều giả mạo.

Bài và ảnh: Giang Sơn