icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Ngày hội trao cờ", lan tỏa tình yêu Tổ quốc

NGỌC GIANG - LÊ VĨNH - NGUYỄN THẢO

Những lá cờ từ chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" được ngư dân trân trọng treo trên nóc tàu, xem như người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển

Ngày 10-12, tại 3 tỉnh Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang đồng loạt diễn ra lễ trao cờ Tổ quốc của chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc". Trong đó, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Người Lao Động phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chương trình "Trái tim biển đảo", chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" với nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, trao cờ Tổ quốc, trao học bổng cho học sinh nghèo, quà Tết cho ngư dân khó khăn.

Niềm tự hào dân tộc

Đến dự có ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Danh dự chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc"; ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam; ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày hội trao cờ, lan tỏa tình yêu Tổ quốc - Ảnh 1.

Ông Trương Hòa Bình - nguyên Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Danh dự chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” - và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đặng Minh Thông trao cờ cho ngư dân tiêu biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lễ trao cờ Tổ quốc diễn ra trong không khí trang nghiêm. Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao tặng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lá Quốc kỳ trong 5.000 lá cờ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc"; ông Trần Trọng Dũng và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao bảng tượng trưng 10.000 lá cờ Tổ quốc từ hai hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và "Đường cờ Tổ quốc" thuộc chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc". Trong đó có 5.000 lá cờ từ hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" trao tặng ngư dân và 5.000 lá cờ từ hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" để xây dựng các đường cờ Tổ quốc. Như vậy, đến nay, Báo Người Lao Động đã tổ chức 3 đợt trao với tổng số 26.000 lá cờ Tổ quốc cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày hội trao cờ, lan tỏa tình yêu Tổ quốc - Ảnh 2.

Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, phụ trách khu vực phía Nam, trao học bổng cho học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Phát biểu tại lễ trao cờ, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân cho biết nhiều năm qua, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và người dân TP HCM luôn có nhiều hoạt động thiết thực hướng về các vùng biển, đảo, biên giới. Trong các hoạt động đó, "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động là chương trình có ý tưởng, ý nghĩa sâu sắc, góp phần lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các tầng lớp nhân dân quan tâm, ủng hộ.

Ngày hội trao cờ, lan tỏa tình yêu Tổ quốc - Ảnh 3.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo một số cơ quan báo, đài và Báo Người Lao Động trao cờ cho ngư dân

Ông Tô Đình Tuân tin tưởng việc trao cờ Tổ quốc cùng các hoạt động ý nghĩa tại "ngày hội trao cờ" này sẽ tiếp thêm động lực, niềm tự hào đến ngư dân, chiến sĩ và đồng bào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; qua đó chung tay góp sức phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với hoạt động trao cờ, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do Báo Người Lao Động tiếp nhận và quản lý từ sự ủy thác của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao tặng 50 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) cho con các chiến sĩ nhà giàn, con ngư dân vượt khó; trao tặng túi thuốc và phao cứu sinh cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngân hàng BIDV phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Người Lao Động trao 50 phần quà Tết (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) cho những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chăm lo hậu phương, vững tin người ở xa

Với nhiều gia đình, ngày 10-12 thực sự là một ngày hội. Ngay trước giờ buổi lễ diễn ra, chị Nguyễn Thị Thu Hương nói qua điện thoại với chồng là thượng úy - quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Thái Văn Hậu, đang công tác tại Nhà giàn DK1/20: "Mẹ con em có mặt tại địa điểm tổ chức chương trình trao học bổng rồi. Chương trình sắp diễn ra rồi. Con vui lắm anh ạ". Biết mẹ gọi điện cho ba, em Thái Nguyễn Anh Tuấn nói "ké" vào điện thoại: "Bố ơi, khi nào bố về? Con nhớ bố nhiều lắm!".

Đây là năm thứ 3 anh Hậu công tác tại Nhà giàn DK1/20. Mỗi năm anh chỉ về thăm gia đình được một lần. "Người vui nhất chính là chồng tôi, bởi lẽ đối với người lính công tác xa nhà thì không có niềm vui nào bằng niềm vui người thân của mình nhận được sự quan tâm, động viên. Đây cũng chính là động lực để chồng tôi yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" - chị Hương xúc động.

Từng công tác tại Nhà giàn DK1, đại úy Trần Văn Thanh (Tiểu đoàn DK1) hiểu rất rõ cảm xúc của người lính mỗi khi người thân của mình nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các đơn vị. Đại úy Thanh nói: "Hậu phương được chăm lo chu đáo thì anh em chiến sĩ nhà giàn sẽ càng thêm vững tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Trong đợt trao học bổng này, đại úy Trần Văn Thanh có con trai là Trần Hải Quân (học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Hải Nam, TP Vũng Tàu) được nhận học bổng từ chương trình. "Đây là tình cảm quý báu dành cho gia đình những người lính như chúng tôi. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cống hiến cho Tổ quốc" - đại úy Trần Văn Thanh bày tỏ.

Khi được hỏi về bố của mình, em Trần Võ Xuân Trường (học sinh lớp 6, Trường THCS Phước Thắng, TP Vũng Tàu) kể với giọng đầy tự hào: "Bố em là trung úy - QNCN Trần Công Tuấn, công tác tại Nhà giàn DK1/14. Ở đó, bố ngày đêm canh gác, giữ gìn vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Sau này con cũng sẽ trở thành người lính giống như bố con". Còn chị Võ Thị Thắm (mẹ của Trường) phấn khởi: "Tôi rất vui khi con nhận được khoản hỗ trợ học tập. Đây chính là sự quan tâm, động viên lớn mà các đơn vị, tổ chức dành cho con em bộ đội. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để trở thành hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác, cống hiến cho đất nước".

Chia sẻ niềm vui với người dân, ông Trần Trọng Dũng khẳng định bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc vừa là tình yêu đất nước, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam. Chương trình "Trái tim biển đảo", chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" thể hiện trách nhiệm, sự đồng hành của những người làm công tác báo chí. "Những món quà ý nghĩa của chương trình hôm nay trao tặng cho học sinh và quà Tết cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn chính là nhằm chăm lo cho hậu phương của cán bộ, chiến sĩ và gia đình ngư dân. Chúng tôi mong muốn động viện kịp thời đến những người cha, người mẹ của các em đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, đang ngày đêm bám biển, làm giàu cho Tổ quốc" - ông Trần Trọng Dũng chia sẻ, đồng thời kỳ vọng chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa, kêu gọi mỗi người dân Việt Nam trong đó có những người làm báo, luôn quan tâm, ủng hộ, đóng góp bằng nhiều cách nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. 

"Chúng tôi cảm thấy rất tự hào"

Trò chuyện với nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại lễ trao cờ, ngư dân Nguyễn Quang Năm (ấp Phước Long, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn ngày ngày bám biển. "Giữa biển khơi, nhìn hình ảnh lá cờ Tổ quốc thiêng liêng chúng tôi cảm thấy rất tự hào, vì biết rằng ở đó không chỉ có những ngư dân Việt Nam, mà còn thấy hình ảnh Tổ quốc bất khả xâm phạm". Ông Năm chia sẻ ông rất vui khi được Báo Người Lao Động trao cờ Tổ quốc, tặng túi thuốc y tế, phao cứu sinh.

Ông Trương Hòa Bình bày tỏ sự cảm phục trước tấm gương cần cù, chịu khó của ông Năm, chúc ông giữ sức khỏe để tiếp tục với nghề đánh bắt cá truyền thống của gia đình, đồng thời nhắn nhủ con cháu chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo