Sáng 20-8, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, đã dẫn đầu đoàn công tác của TP HCM đến thăm và làm việc tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã tặng cờ Tổ quốc cho đồng bào, chiến sĩ ở đây.

Ngày vui ở Thạnh An - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang), thăm hỏi bà con xã Thạnh An

Tiếp thêm niềm tin, sức mạnh

Đi trên con đường bê-tông thẳng tắp và sạch đẹp, đoàn công tác ghé thăm các hộ dân ở xã đảo. Dọc 2 bên đường, những ngôi nhà khang trang, kiên cố được xây lên san sát. Theo người dân, nhờ sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước, thành phố và các đơn vị, tổ chức xã hội mà người dân tại xã đảo được sống trong những căn nhà kiên cố, đời sống cũng từ đó được cải thiện. Hoạt động buôn bán tại đây cũng diễn ra tấp nập. Mỗi khi đoàn công tác dừng chân thăm hỏi, người dân vui vẻ giới thiệu về các mặt hàng đặc trưng của địa phương như hải sản, các loại khô...

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, đại diện Báo Người Lao Động đã trao bảng tượng trưng 2.000 lá cờ Tổ quốc từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến đồng bào, chiến sĩ xã Thạnh An. Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cũng đã trao cờ Tổ quốc do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chương trình đến Đảng ủy, Chính quyền và Lực lượng Vũ trang xã Thạnh An.

Ngày vui ở Thạnh An - Ảnh 2.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa phải), trao bảng tượng trưng 2.000 lá cờ Tổ quốc đến lãnh đạo xã Thạnh An .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngư dân Lê Minh Sơn (65 tuổi) có mặt tại UBND xã Thạnh An từ rất sớm để nhận cờ Tổ quốc. Nâng niu lá cờ và túi thuốc vừa được trao, ông Sơn không giấu được niềm xúc động. Ông cho biết nguồn sống chính của gia đình là 2 sàn nuôi hàu. Giá hàu hiện gần như giảm một nửa so với trước khi xảy ra dịch Covid-19 nên thu nhập của gia đình ông cũng bấp bênh. "Ngư dân chúng tôi ai nấy đều cảm thấy vui, hạnh phúc khi được tặng những lá cờ Tổ quốc. Ngư dân chúng tôi đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Cờ Tổ quốc đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để chúng tôi vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này".

Chị Đỗ Thị Ngọc Bích (36 tuổi) cho biết vào mỗi dịp lễ, Tết hay các sự kiện quan trọng của đất nước thì các hộ dân ở Thạnh An đều treo cờ Tổ quốc trước nhà. "Hai bên đường nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc nên tạo thành con đường đỏ rực, rất đẹp. Đến thăm xã đảo dịp lễ, Tết, khách du lịch rất bất ngờ và ấn tượng với con đường rợp bóng cờ ở đây" - chị Bích tự hào kể. Hay tin Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc, chị Bích đến nhận và bày tỏ: "Có những lá cờ Tổ quốc, chúng tôi cảm thấy thêm yêu và tự hào về đất nước mình".

Đưa cờ Tổ quốc vào không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An - những lá cờ Tổ quốc mà Báo Người Lao Động trao tặng đã lan tỏa tình yêu nước đến với người dân, đặc biệt là người dân sinh sống tại xã đảo Thạnh An - một cửa ngõ của TP HCM. "Xã Thạnh An đang triển khai thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các chi bộ trực thuộc, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn xã. 2.000 lá cờ Tổ quốc mà Báo Người Lao Động trao tặng trong dịp này cũng là điều kiện, cơ sở để giúp địa phương thực hiện tốt không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại đây. Chúng tôi sẽ nghiên cứu để lồng ghép nội dung trao tặng cờ Tổ quốc vào việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại địa phương như lời gợi ý của Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải" - ông Hiếu nói.

Đại úy Bùi Đức Sang cho biết xã Thạnh An có khoảng 1.000 ngư dân với 358 phương tiện đánh bắt thủy sản, trong đó chủ yếu là phương tiện đánh bắt gần bờ. Xã cũng có khoảng 40 hộ nuôi trồng thủy sản. "Lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, động viên ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế. Mỗi một lá cờ Tổ quốc là 1 cột mốc sống trên biên giới, khẳng định chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc" - đại úy Bùi Đức Sang nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải nhận định việc Báo Người Lao Động tặng 2.000 lá cờ cho người dân xã Thạnh An rất ý nghĩa để tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước. Đảng ủy xã Thạnh An đang triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, đây là một trong những hành động thiết thực góp phần giáo dục chính trị, xây dựng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ để gìn giữ, phát triển xã đảo ngày càng xanh, sạch đẹp.

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng đánh giá cao ý tưởng và khảo sát xây dựng đường cờ Tổ quốc của Báo Người Lao Động tại xã Thạnh An vì tính đặc thù nơi đây. "Đường cờ Tổ quốc sẽ vừa mang tính mỹ quan vừa tuyên truyền, vận động quần chúng, du khách về tinh thần yêu nước. Điều quan trọng nhất là đường cờ phải "sống" và người dân phải hiểu được ý nghĩa của đường cờ, chứ không để người dân chỉ thấy treo cờ Tổ quốc, cũ rồi mang xuống" - ông Nguyễn Hồ Hải lưu ý.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động thực hiện từ tháng 6-2019. Tiếp theo sau đó, Báo Người Lao Động tiếp tục triển khai thực hiện 2 hợp phần quan trọng của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là "Đường cờ Tổ quốc" và "Cờ Tổ quốc biên cương". Đến nay, chương trình đã trao và ký kết trao tổng cộng 1.187.220 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ và người dân tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. 

Không để người dân Thạnh An thiệt thòi

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Hồ Hải yêu cầu lãnh đạo xã Thạnh An quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phát triển đảng viên và các mô hình sinh hoạt cho phù hợp; đồng thời gắn chặt với lực lượng vũ trang ở xã đảo để quản lý, bảo vệ rừng, biển đảo quê hương.

Để đời sống người dân trên đảo không chênh lệch với đất liền, lãnh đạo Thành ủy đề nghị địa phương quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân. "Sở Y tế và huyện Cần Giờ có ý kiến chính thức báo cáo UBND TP HCM để thống nhất vị trí, thiết kế, thi công trạm y tế để đưa bác sĩ về. Bên cạnh đó, các đơn vị cần nghiên cứu để có giải pháp, mô hình cấp cứu, chuyển viện nhanh nhất cho người dân nơi đây và huyện Cần Giờ" - Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Đối với giáo dục, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học để học sinh nơi đây được thụ hưởng công bằng như các học sinh ở đất liền. Hằng năm, cần khảo sát nhu cầu để hỗ trợ giáo dục cho địa phương tốt hơn.

Theo Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, tốc độ phát triển và gia tăng dân số ở Thạnh An là điều đáng mừng, nhưng quy hoạch có bảo đảm định hướng phát triển hay không thì huyện Cần Giờ xem xét lại. Theo đó, quy hoạch của xã Thạnh An để bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ rừng nhưng cũng phù hợp với điều kiện phát triển dân số và khai thác du lịch. Đặc biệt, phát triển kinh tế - xã hội phải chú trọng bảo vệ môi trường, xử lý rác; nâng cao ý thức du khách, tuyên truyền kết hợp xử lý để bảo vệ lá phổi xanh của thành phố, góp phần xây dựng xã đảo Thạnh An phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc ở xã Thạnh An, đoàn công tác của TP HCM cũng đã gửi tặng đến địa phương nhiều phần quà thiết thực. Trong đó, có 10 phần quà tặng 10 hộ nghèo; các trang thiết bị hỗ trợ công tác cho chính quyền và lực lượng vũ trang; trang thiết bị dạy học và hệ thống máy lọc nước cho các trường; hàng chục suất học bổng cho học sinh nghèo và 37 công cụ sản xuất cho nông dân.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác; trồng cây bàng vuông do cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa tặng TP HCM trong khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác.

LÊ VĨNH - QUỐC BẢO