Sáng 7-6, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng, địa phương liên quan để đưa ra một số giải pháp cấp bách nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết từ ngày 27-4 đến nay, cả nước có 39 tỉnh, thành có người nhiễm Covid-19. Riêng địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 9 ca bệnh, trong đó có 2 ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Tại Nghệ An hiện đang cách ly tập trung 672 trường hợp, trong đó có 197 trường hợp là F1 và kết quả xét nghiệm là ít nhất 1 lần âm tính. Theo ông Chỉnh, nguy cơ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất cao, bởi hàng ngày số lượng công dân Hà Tĩnh sang Nghệ An và ngược lại làm việc, buôn bán, khám chữa bệnh… rất lớn.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu các công dân từ các địa bàn có dịch, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh, khi trở về Nghệ An (và ngược lại) phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế theo đúng quy định. Bên cạnh đó, tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách xuất phát từ tỉnh Nghệ An đến tỉnh Hà Tĩnh (và ngược lại), bao gồm: Các tuyến xe buýt, tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng chở khách du lịch. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu: Nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, quán cà phê, cắt tóc, gội đầu, cơ sở thẩm mỹ trên các địa bàn giáp ranh với Hà Tĩnh như: TP Vinh, thị xã Cửa Lò; huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn (các dịch vụ kinh doanh ăn uống được bán cho khách hàng mang về). Đồng thời, tạm dừng hoạt động sát hạch và đào tạo lái xe tại 5 địa phương trên. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 8-6-2021.

Yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với các lực lượng lập tổ chốt tại 2 cầu Bến Thủy và cầu Yên Xuân để kiểm soát. Ngành y tế làm việc với cảng hàng không Vinh để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình sàng lọc, phân loại bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch. Các cơ sở đào tạo trên 5 địa phương: TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Nam Đàn không tổ chức học hè, ôn thi. 

Tin-ảnh: Đức Ngọc