Nghệ An, Hà Tĩnh cảnh báo lốc xoáy, lũ quét và sạt lở đất sau bão số 4 - Ảnh 1.

Lốc xoáy khiến cột điện, cây cối bị đổ sập tại huyện Anh Sơn, Nghệ An vào chiều ngày 29-8. Ảnh: D. Phê

Sáng 30-8, sau khi đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị đã có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10. Trên đất liền ven biển các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã có gió mạnh cấp 5, cấp 6, riêng tại Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh), Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Hòn Ngư (Nghệ An) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Hiện tại, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 4 nên tại các địa phương ở Nghệ An và Hà Tĩnh đang có mưa lớn. Các huyện như: Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ (Nghệ An) và các huyện miền núi ở Hà Tĩnh có nguy cơ cao về lốc xoáy, lũ quét và sạt lở đất.

Trước đó, tại Nghệ An, vào chiều tối ngày 29-8, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn bất ngờ diễn ra gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn trên địa bàn huyện Anh Sơn. Theo thống kê ban đầu, lốc xoáy đã làm hơn 41 nhà dân bị tốc mái; 1 nhà dân bị sập; 1 trường mầm non bị tốc mái; 14 cột điện bị gãy đổ; 1 con trâu bị sét đánh chết; hàng trăm cây cối, trong đó có nhiều cây lớn, bị gãy đổ; nhiều diện tích lúa hè thu bị hư hỏng. Trưa cùng ngày, tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng xảy ra một trận lốc xoáy khiến 41 nhà dân bị sập, tốc mái, 3 người dân bị thương.

Chính quyền đia phương đang khẩn trương nỗ lực giúp người dân khắc phục hậu quả của lốc xoáy để sớm ổn định cuộc sống.

Đức Ngọc