Từ Quốc lộ 48C đi vào rừng phòng hộ thuộc xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, hai bên đường có nhiều khúc gỗ lớn. Sâu vào trong là một khu rừng lớn với các cây đường kính 30-60 cm bị cắt trơ gốc, thân cành ngổn ngang. Nhiều khu rừng bị chặt hạ đã được trồng cây keo.

Nghệ An: Rừng phòng hộ tan hoang - Ảnh 1.

Rừng ở xã Nam Sơn bị người dân chặt phá tan hoang

Một người dân đang dùng trâu kéo những thân cây bị chặt từ trong rừng ra cho biết: "Thấy cây gỗ lớn họ chặt bỏ lại trong rừng nhiều nên mình cho trâu kéo ra. Cây nào lớn và thẳng thì lấy về nhà dùng, còn lại bán làm củi". Giáp ranh với Nam Sơn, nhiều diện tích rừng của xã Bắc Sơn cũng bị chặt phá tan hoang để trồng keo.

Tại Tiểu khu 867 (thuộc xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An), 87 ha rừng cũng bị chặt phá. Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, bức xúc: "Rừng phòng hộ bị chặt phá, chúng tôi đã báo chủ rừng và kiểm lâm nhưng không thấy xử lý dứt điểm".

Mới đây, tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, một diện tích lớn rừng phòng hộ ở khu vực giáp ranh các xã Tam Hợp, Lưu Kiền và Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn) cũng bị chặt phá. Tại các tiểu khu 697 và 683, có 38 cây bị chặt với tổng khối lượng khoảng 70 m3 gỗ tròn nhóm 2-4. Cơ quan công an đã phát hiện một vụ phá rừng lớn ở xã Nậm Càn với tang vật là 36 cây sa mu quý hiếm (tổng cộng 139 m3) bị chặt hạ. Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Viết Tình, Trạm trưởng Trạm Quản lý rừng phòng hộ xã Nậm Càn và ông Và Bá Xa, cán bộ địa chính xã.

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng ở xã Nam Sơn, ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp cho biết đã khởi tố vụ án về hành vi hủy hoại rừng, tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bị can. Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, thừa nhận có một số cán bộ liên quan đến vụ phá rừng tại xã Nam Sơn và Bắc Sơn. "Trong số diện tích rừng bị chặt phá có rừng đứng tên người thân của ông Nguyễn Tiến Cảnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp. Ông Cảnh còn tổ chức chặt phá rừng để trồng cây nguyên liệu khi chưa được phép" - ông Tùng cho biết.

Huyện ủy Quỳ Hợp đã đề xuất cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Cảnh, 2 cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp, bí thư Đảng ủy các xã Bắc Sơn, Nam Sơn cùng 5 cán bộ chủ chốt của xã Nam Sơn.

Xử lý nghiêm việc để mất rừng

Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết: "Sau khi xảy ra những vụ chặt phá rừng ở các huyện Tương Dương, Quỳ Hợp, Tân Kỳ..., tỉnh Nghệ An đã kiểm tra và chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với huyện ủy, UBND các huyện tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ; khi đủ căn cứ thì khởi tố vụ án hình sự về tội khai thác rừng, phá rừng trái pháp luật, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân liên quan".

Bài và ảnh: Đức Ngọc