Chuyện về những ngư dân cứu giúp lẫn nhau trên biển đã làm ấm lòng hàng triệu người dân trên khắp các làng chài ven biển… Biển cả mênh mông, tai họa rình rập, chực chờ lấy đi sinh mạng nhỏ bé của các ngư dân. Thế nhưng, chính những nghĩa tình cao đẹp giữa ngư dân với nhau đã làm giảm bớt đau thương, giảm bớt những người nằm lại với biển.

Chàng trai trẻ xả thân cứu người

Có lẽ cho đến tận những ngày giáp Tết, với nhiều người dân "phố biển" Vĩnh Tuy (xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), câu chuyện về ngư dân trẻ Trần Thanh Ron (25 tuổi, ngụ xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ) không tiếc thân mình nhảy xuống biển cứu người không ai không biết. Với họ, chuyện Ron nhận được Huân chương dũng cảm cao quý của Chủ tịch nước (trao tặng ngày 21-11-2018 vừa qua), không gì xứng đáng bằng.

Nghĩa tình giữa trùng khơi - Ảnh 1.

Trần Thanh Ron (áo sẩm) lao mình xuống biển cứu ngư dân Bình Định được người trên tàu chụp lại bằng điện thoại. Ảnh ngư dân cung cấp

Đó là một ngày giữa tháng 12-2017, trong lúc đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, tàu QNg 98465TS do ngư dân Trần Quân (anh ruột Trần Thanh Ron) làm thuyền trưởng nhận được tin cầu cứu của tàu cá Bình Định bị sóng lớn đánh chìm, 4 thuyền viên đang trên thuyền thúng chờ ứng cứu. Không ngần ngại, hai anh em thuyền trưởng Trần Quân cùng 3 ngư dân khác trên tàu bẻ lái lao tàu vào vị trí các ngư dân gặp nạn. Trước khi bẻ lái con tàu để cứu người, các ngư dân trên tàu QNg 98465TS hiểu rằng nhiệm vụ cứu người sẽ vô cùng khó khăn, đối mặt với nguy hiểm trùng trùng. Thế nhưng, chính những lời thoảng thốt cầu cứu của 4 ngư dân trên tàu cá Bình Định phát đi trên bộ đàm trước khi con tàu bị chìm đã khiến những ngư dân trên tàu QNg 98465TS vượt qua sợ hãi, họ quyết định đối mặt hiểm nguy để cứu người. 

Sau hơn 1 giờ chạy hết tốc lực, tàu của ngư dân Trần Quân tiếp cận được vị trí các ngư dân gặp nạn. Lúc này, thời tiết trên biển rất xấu, sóng lớn quần thảo liên tục. Khi tàu tiếp cận thuyền thúng 4 ngư dân Bình Định, các ngư dân trên tàu QNg 98465TS thả dây thừng kéo được 2 ngư dân lên bờ, 2 người còn lại chưa kịp kéo lên, bất chợt bị một con sóng dữ ập tới, hất văng cả 2 xuống biển.

Nghĩa tình giữa trùng khơi - Ảnh 2.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi trao tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân Trần Thanh Ron (trái) . Ảnh: T.Trực

Nghe tiếng la thất thanh của 2 ngư dân Bình Định, rằng họ không biết bơi, ngư dân Trần Thanh Ron từ trên tàu lao mình xuống biển ứng cứu. Nhờ tài bơi lội, sức trẻ, sau một hồi vật lộn với sóng dữ, anh Ron đưa được cả 2 ngư dân Bình Định lên tàu. "Lúc đưa được người thứ 2 lên tàu. Em thấy túi nhựa đựng bộ đàm, thiết bị của anh em ngư dân tàu cá Bình Định bị trôi nên cố sức bơi lại, vớt lên. Không ngờ vì đuối sức nên gặp con sóng lớn ập tới, nhấn xuống rất sâu rồi cuốn qua đáy tàu sang bên kia. Khi bị sóng cuốn, em nghĩ mình khó thoát nhưng thật may mắn, với được dây thừng và được kéo lên tàu", Ron nhớ lại.

Khi cứu được 4 ngư dân Bình Định lên tàu, vì thời tiết quá xấu, tàu QNg 98465TS quyết định thả neo tại chỗ, giằng phao cho tàu trụ lại giữa biển. Sau gần 1 tuần bao bọc nhau, tất cả 9 ngư dân trên tàu Quảng Ngãi và Bình Định vượt sóng, vào bờ an toàn trong niềm vui khôn xiết của người thân.

Giành giật sự sống cho 17 ngư dân

Cách đây vài năm, làng chài Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) như bắt được "cục vàng" khi hay tin 17 ngư dân trong thôn Định Tân cùng đi trên tàu gặp nạn đã được một tàu cá khác của ngư dân ở Bình Châu cứu sống, sau khi bị gió bão đánh chìm.

Nhớ lại câu chuyện,  thuyền trưởng Nguyễn Xu (50 tuổi, ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, chủ tàu QNg 90079TS) kể, lúc đó khoảng đầu tháng 7-2016, tàu của tôi đang trên đường từ đất liền ra Trường Sa đánh bắt. Khi gần đến Trường Sa, qua máy Icom chúng tôi biết tin tàu cá mang số hiệu QNg 96996TS của ngư dân Võ Xuân Hiếu (ngụ thôn Định Tân, xã Bình Châu) đã bị sóng to, gió lớn đánh chìm và mất liên lạc khi đang hành nghề cầu mực khu vực biển Trường Sa. 

Nghĩa tình giữa trùng khơi - Ảnh 3.

Những ngư dân gặp nạn trở về sau khi được tàu cá ông Nguyễn Xu cứu giúp. Ảnh tư liệu

"Khi nghe thông tin trên, anh em chúng tôi bàn với nhau, phải cố tìm cứu giúp tàu bị nạn vì khu vực tàu bị nạn nằm xung quanh vị trí tàu của chúng tôi. Ngay lập tức, tàu chúng tôi vừa chạy ra Trường Sa vừa cho tàu rẽ sóng theo những hướng xung quanh kiếm tìm dấu vết. Liên tục trong 2 ngày 2 đêm, anh em chúng tôi thay phiên nhau thức quan sát tìm người trên biển. Đến chiều hôm đó, anh em trên tàu la lớn khi nhìn thấy 2 người đang bám víu trên một phi nước trong tình trạng kiệt sức, trôi nổi trên biển. 2 ngư dân này quần áo rách tơi tả, khi thấy tàu chúng tôi họ cố vẫy tay kêu cứu nhưng không kêu lên thành tiếng được…", ông Xu kể.

Sau khi vớt được 2 ngư dân đầu tiên, tàu QNg 90079TS tiếp tục tìm kiếm khu vực xung quanh và vớt thêm 12 ngư dân khác đang trôi nổi, bám víu vào nhau bên các thùng nhựa văng ra từ tàu chìm. Khi đã cứu được 14 người, các ngư dân tàu bị nạn cho biết vẫn còn 3 người khác chưa được tìm thấy. Thế là tàu QNg 90079TS tiếp tục quần thảo, đến tối tìm thấy 3 ngư dân còn lại đang yếu sức và cột vào nhau để cùng chết chung, trôi nổi trên biển. Tất cả 17 ngư dân trên tàu bị nạn được cứu đều bị thương. Riêng có 2 ngư dân bị thương nặng do nhiều ngày trôi nổi trên biển vừa kiệt sức vừa bị cá biển cắn.

Sau khi cứu được 17 ngư dân, tất cả những ngư dân khác trên tàu QNg 90079TS đều lao vào cứu giúp người bị nạn. Người nấu cháo, người lấy thuốc, sơ cứu cho những ngư dân bị nạn. Đến ngày 6-7, nhờ sự tiếp ứng của tàu Quân chủng Hải quân, 17 ngư dân được đưa về an toàn. Về phần mình, sau khi cứu 17 ngư dân thoát chết trong gang tấc, tàu QNg 90079TS cùng 16 ngư dân lại bắt đầu công việc đánh bắt trên quần đảo Trường Sa.

"Biết là cứu người trong thời tiết xấu như vậy là nguy hiểm với anh em chúng tôi nhưng tình người với nhau sao không cứu cho được. .. Làm biển rủi ro nhiều, nhưng sự sống dù nhỏ nhất mình cũng phải ráng giành giật cho anh em, dù đó là những người mình không quen biết", thuyền trưởng Nguyễn Xu nhớ lại.

 

Tử Trực