xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Ngớ người" trước thông tin cụm công nghiệp thành dự án bất động sản

Bài và ảnh: Cao Nguyên

(NLĐO) - Những ngày qua, các doanh nghiệp sản xuất tại Cụm Công nghiệp Tân An, tỉnh Đắk Lắk đứng ngồi không yên, bàn tán xôn xao về văn bản được đăng tải trên các hội nhóm bất động sản cho thấy cụm công nghiệp này sẽ di dời, nhường chỗ cho dự án bất động sản.

Ngày 25-4, một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk xác nhận Văn phòng đã ban hành thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland vào ngày 14-4 vừa qua.

Ngớ người trước thông tin cụm công nghiệp thành dự án bất động sản - Ảnh 1.

Cụm Công nghiệp Tân An đang được khảo sát đưa vào quy hoạch khu đô thị

Theo thông báo, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk thống nhất về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi trung tâm. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột phối hợp với đơn vị tư vấn và Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland nghiên cứu, triển khai thực hiện các thủ tục để đưa vào quy hoạch chung của thành phố thành Khu đô thị Đông bắc Tân An.

Ngay lập tức, văn bản kết luận cuộc họp trên đã được các hội nhóm bất động sản, cò đất chia sẻ với tốc độ "chóng mặt". Trong khi đó, chủ đầu tư Cụm Công nghiệp Tân An và các doanh nghiệp đang sản xuất tại đây chưa nhận được bất kỳ thông báo gì, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người lao động và doanh nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Giám đốc Trạm chiết nạp gas - Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khánh Thư, cho biết trước đây trạm đặt trước cổng cụm công nghiệp và đến năm 2015 thì được yêu cầu di dời vào trong. Doanh nghiệp đã bỏ ra hàng chục tỉ đồng để di dời và hiện tổng đầu tư vào các nhà máy sản xuất tại cụm công nghiệp là hơn 100 tỉ đồng.

"Công ty chuyên kinh doanh mặt hàng gas, mặt hàng thiết yếu hàng ngày và các thiết bị máy móc rất phức tạp nên không thể gián đoạn sản xuất. Sau khi nghe thông tin trên, doanh nghiệp rất hoang mang vì nếu di dời sẽ không còn bạn hàng, chúng tôi cũng không thể đầu tư vào chỗ mới. Bên cạnh đó, chúng tôi thuê đất để đầu tư sản xuất, đóng thuế cho nhà nước nhưng cả một vấn đề hệ trọng như vậy mà không thấy bất kỳ cơ quan nào tới làm việc, bàn bạc trước. Thực sự chúng tôi rất sốc" - ông Sơn bức xúc.

Ngớ người trước thông tin cụm công nghiệp thành dự án bất động sản - Ảnh 2.

Thông tin về việc di dời Cụm Công nghiệp Tân An khiến các doanh nghiệp và người lao động hoang mang

Tương tự, ông Trần Cao Nguyên, Hộ kinh doanh Nguyên Phát, cho biết đầu năm 2022, doanh nghiệp đã đầu tư hơn 20 tỉ đồng vào xây dựng nhà máy. Khi vừa hoạt động sản xuất thì nghe tin cụm công nghiệp chuẩn bị di dời khiến ông đứng ngồi không yên. "Đây là cả vấn đề hệ trọng, nếu tỉnh muốn di dời thì phải có lộ trình dài hạn và thông báo rõ ràng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất" - ông Nguyên lo lắng.

Ngay cả chủ đầu tư Cụm Công nghiệp Tân An là Công ty Hồng Lĩnh cũng bất ngờ khẳng định chưa có bất kỳ cơ quan nào tới làm việc về kế hoạch di dời cụm công nghiệp.

Ông Nguyễn Kim Tùng, Giám đốc Ban quản lý Cụm Công nghiệp Tân An, cho biết thời hạn thuê đất tại cụm công nghiệp tới năm 2060, cụm công nghiệp này  vừa lấp đầy diện tích với 73 doanh nghiệp đang sản xuất với khoảng 3.000 công nhân đang làm việc. Sau khi có thông tin về chủ trương di dời, hàng chục doanh nghiệp tìm gặp ông phản ánh, tỏ thái độ vô cùng lo lắng. 

"Công ty Hồng Lĩnh đã đầu tư hơn 200 tỉ đồng vào xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp. Trong khi đó, mỗi năm chỉ thu về khoảng 7 tỉ đồng tiền thuê đất nên bản thân chúng tôi cũng lo lắng" – ông Tùng nói.

Cò đất "vào cuộc"!

Sau khi có văn bản trên, các hội nhóm, cò đất liên tục đăng tải, chia sẻ văn bản kèm theo những lời chúc tụng khiến giá đất quanh khu vực cụm công nghiệp tăng lên từng ngày. Do độ "hiếm" và độ "hot" của văn bản nên nhiều công ty bất động sản, cò đất đã đóng cả logo và kèm theo những lời rao bán đất "đường mật".

Ông Phạm Ngọc Sơn chia sẻ ngoài 2 dự án bất động sản đang xây dựng quanh cụm công nghiệp, hiện đất của người dân quanh cụm công nghiệp được các cò đất thổi giá, gây nhiễu loạn thị trường. Chỉ trong thời gian ngắn, giá đất của người dân quanh cụm công nghiệp đã tăng lên từ 200% đến 300%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo