Chiều 2-4, một nguồn tin từ Công an huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng) cho biết Công an huyện Thuỷ Nguyên đang xác minh thu thập tài liệu điều tra vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra vào khoảng 13 giờ 25 phút ngày 29-3, trên đường 359C, đoạn qua xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Ngoài bồi thường, tài xế bẻ lái cứu 2 nữ sinh còn bị xử lý hình sự? - Ảnh 1.

Phóng viên Báo Người Lao Động trao đổi với tài xế Đỗ Văn Tiến

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Đỗ Văn Tiến (SN 1977, trú tại huyện Thuỷ Nguyên) đang điều khiển xe tải mang BKS 15C-010.14 chở đá theo hướng Quốc lộ 10 về thị trấn Núi Đèo. Đúng lúc xe chạy đến trước cửa nhà nghỉ Đức Việt (đường 359C, xã Hòa Bình) thì bất ngờ 2 nữ sinh đi trên xe máy đã va chạm một phương tiện khác, ngã ra làn đường ô tô, ngay trước đầu xe tải do tài xế Tiến điều khiển. Dù quá bất ngờ, song tài xế Tiến vẫn bẻ lái tránh 2 nữ sinh ngã trên làn đường ô tô.

Tuy nhiên, cú đánh lái quá gấp đã khiến chiếc xe tải chở đá va chạm với 2 ô tô đỗ bên đường, gồm 1 chiếc Kia và 1 chiếc Toyota, trước khi bị lật ngang. Tài xế Đỗ Văn Tiến cũng bị thương, gãy 2 xương sườn.

Nguồn tin ngày 2-4 cũng cho hay hiện Công an huyện Thủy Nguyên đang tìm 2 nữ sinh đi trên chiếc xe máy ngã trước đầu xe tải do ông Tiến điều khiển.

Cũng trong chiều 2-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Anh Thơm, thuộc Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết ông đã nhận trợ giúp pháp lý miễn phí đối với trường hợp ông Đỗ Văn Tiến.

Theo luật sư Thơm, đây là tình huống bất ngờ. Trong trường hợp khác, nếu tài xế mất bình tĩnh thì sẽ tông thẳng vào 2 nữ sinh đi xe máy bị ngã ra đường, hoặc có đánh lái thì cũng tông thẳng vào nhà dân. Còn trong trường hợp này, ông Tiến đã có cách xử lý rất tốt là đánh lái lách qua được, chỉ gây thiệt hại về tài sản đối với 2 chiếc ô tô đậu ở bên đường.

Luật sư Thơm cho biết: "Là người có hiểu biết về pháp luật, trước tình huống xử lý của anh Tiến, tôi rất cảm phục và nhận thấy đây là tấm gương rất đáng biểu dương, hoan nghênh. Lại thấy hoàn cảnh của tài xế này rất khó khăn, đang phải đối mặt với số tiền bồi thường rất lớn nên tôi đã quyết định đến tận nhà tài xế này và nhận trợ giúp pháp lý miễn phí cho anh Tiến. Ngay sau đó, anh Tiến đã có đơn mời luật sư Nguyễn Văn Thơm bảo vệ quyền lợi cho mình".

"Hiện tại, do phía cơ quan công an chưa mời tài xế này lên đến làm việc, cũng chưa có quyết định tố tụng gì nên tôi chưa làm thủ tục đăng ký bảo vệ quyền lợi cho anh Đỗ Văn Tiến với cơ quan công an"- luật sư Thơm cho biết.

Theo luật sư Thơm, qua ghi nhận của đoạn clip được đưa trên mạng thì không có cơ sở để xử lý về mặt hình sự đối với tài xế Tiến vì đây là trường hợp cấp thiết. Còn về mặt dân sự thì tự 2 bên có thể thương lượng và bồi thường với nhau.

Ngoài bồi thường, tài xế bẻ lái cứu 2 nữ sinh còn bị xử lý hình sự? - Ảnh 2.

Vợ chồng tài xế Đỗ Văn Tiến đang lo lắng trước những vấn đề phát sinh từ vụ tai nạn

Luật sư Thơm cho biết thêm, theo như những gì tài xế Nguyễn Văn Tiến nói thì bên công an cho rằng ông Tiến là người có lỗi vì điều khiển phương tiện nhưng không giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện với nhau. "Họ cho rằng anh Tiến là người có lỗi, gây tai nạn thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các chủ phương tiện. Ngoài ra, có khả năng anh Tiến đang phải đối mặt, bị xử lý về mặt hình sự"- luật sư Thơm thông tin.

Trong một diễn biến khác, bà Nông Thị Cúc (vợ tài xế Đỗ Văn Tiến) cho biết đến sáng ngày 2-4, tài khoản của bà nhận được hơn 40 triệu đồng từ mọi người đã gửi tới động viên, chia sẻ với gia đình trong lúc khó khăn. "Những ngày trước có người gửi 50.000 đồng, có người gửi 100.000 đồng ủng hộ, chia sẻ. Riêng sáng nay, có người gửi vào tài khoảng 32 triệu đồng. Số tiền dù lớn, dù nhỏ nhưng vợ chồng tôi rất trân trọng, cảm kích tình cảm, sự giúp đỡ này của mọi người"- bà Cúc xúc động cho hay.

Trọng Đức