Chiều 17-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin, đã có cuộc trao đổi với báo chí về công tác ngoại giao vắc-xin.

Bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh nước ta chưa sản xuất được vắc-xin ngừa Covid-19 trong khi yêu cầu phòng chống dịch rất cấp bách và nguồn vắc-xin trên thế giới rất khan hiếm, ngoại giao vắc-xin là một "mặt trận" rất quan trọng, là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi chiến lược vắc-xin mà chúng ta đã đề ra. Thông qua ngoại giao vắc-xin, đến nay, nước ta đã tiếp nhận được khoảng 21 triệu liều vắc-xin từ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng và nhà nước là bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, trước hết. Vấn đề này cũng khẳng định quyết tâm rất cao và sự quyết liệt của Chính phủ trong việc thực hiện chiến lược vắc-xin để mở rộng tiêm chủng toàn dân. Tổ công tác là cơ chế để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và đồng bộ giữa các bộ - ngành liên quan để đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa công tác ngoại giao vắc-xin, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 mà ở trong nước chúng ta đang triển khai rất quyết liệt.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập, chiều 16-8, Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin đã họp và thống nhất phương châm phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước Chính phủ và trước nhân dân; chủ động phối hợp chặt chẽ, khẩn trương, sáng tạo và hiệu quả theo tinh thần mà Tổng Bí thư đã nêu là đã quyết tâm thì càng quyết tâm hơn nữa, đã cố gắng thì cần cố gắng hơn nữa và phải làm hết sức mình để phục vụ nhân dân trong lúc này.

Với phương châm và tinh thần đó, Tổ công tác với sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sẽ tham mưu triển khai vận động quyết liệt, đồng bộ ở các cấp, các kênh song phương và đa phương trong nước và thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, dưới mọi hình thức, cả trực tiếp, trực tuyến, thư từ để tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội để tiếp cận vắc-xin nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất có thể.

Trong đó sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau: Đẩy mạnh xúc tiến, vận động các đối tác, các tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc-xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 càng sớm càng tốt. Nỗ lực để tìm kiếm, tiếp cận, kết nối, thúc đẩy, đôn đốc các đối tác nước ngoài trong đàm phán nhập khẩu và tiếp nhận vắc-xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế; đẩy mạnh vận động các đối tác giao vắc-xin cho Việt Nam đúng hạn, thậm chí là sớm hơn kế hoạch theo các thỏa thuận và hợp đồng mà chúng ta đã ký kết với các đối tác. Chủ động, tích cực thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, các thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vắc-xin, thuốc điều trị và các vật phẩm y tế mà Việt Nam có thể tranh thủ nhập khẩu hoặc hợp tác để sản xuất.

Ngoại giao tìm nguồn vắc-xin nhanh nhất - Ảnh 1.

Tổ công tác của Chính phủ họp về ngoại giao vắc-xin, do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì ngày 16-8. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Chưa tiêm vắc-xin cho người 12-18 tuổi

Hội đồng Đạo đức quốc gia, Bộ Y tế vừa có cuộc họp với Học viện Quân y - một trong 2 đơn vị nhận thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax. Đến thời điểm này, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành tiêm mũi 2 cho hơn 12.000 người tình nguyện tham gia giai đoạn 3b.

Như vậy, đã có 13.000 người giai đoạn 3 đã được tiêm 2 mũi vắc-xin Nano Covax. Dự kiến, ngày 20-8, Hội đồng Đạo đức quốc gia sẽ nhận được báo cáo dữ liệu lâm sàng giai đoạn 3a (nghiên cứu trên 1.000 người), sau đó sẽ triển khai cuộc họp thẩm định hồ sơ này.

Tại Việt Nam hiện có 3 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng trên người gồm: vắc-xin Nano Covax (của Công ty Nanogen), đang thử nghiệm giai đoạn 3); vắc-xin Covivac (của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế thuộc Bộ Y tế), đang thử nghiệm giai đoạn 2) và vắc-xin ARCT-154 (do Vingroup mua công nghệ của Mỹ về thử nghiệm, sản xuất ở Việt Nam) ngày 15-8 vừa qua đã thử nghiệm giai đoạn 1.

Cũng trong ngày 17-8, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương về đề xuất tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi của địa phương này. Bộ Y tế cho biết theo quy định hiện nay, vắc-xin Covid-19 được ưu tiên tiêm trước cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền... Với số lượng vắc-xin Covid-19 hạn chế hiện nay, cần tập trung ưu tiên tiêm cho các đối tượng nêu trên. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Việt Nam đã tiêm gần 15,3 triệu liều vắc-xin Covid-19

Bộ Y tế cho biết ngày 17-8, nước ta ghi nhận 9.605 ca mắc Covid-19, trong đó 10 ca nhập cảnh và 9.595 ca ghi nhận trong nước, trong số đó có 4.465 ca phát hiện trong cộng đồng. Như vậy, trong 24 giờ qua, số ca mắc ghi nhận trong nước tăng 951 ca. Tại TP HCM tăng 218 ca, Bình Dương tăng 810 ca, Long An giảm 18 ca, Tiền Giang tăng 259 ca, Đồng Nai giảm 290 ca.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 293.301 ca mắc, đứng thứ 77/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4 đến nay), số ca mắc mới ghi nhận trong nước là 289.276, trong đó có 108.534 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Hiện 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc cao là TP HCM (156.386), Bình Dương (49.833), Long An (15.579), Đồng Nai (14.502), Bắc Giang (5.795).

Trong ngày, có 4.331 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 111.308 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU là 600 ca. Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO là 20 ca.

Ngày 17-8, Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ghi nhận 331 ca tử vong tại 12 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam lên 6.472 ca, chiếm tỉ lệ 2,2% so với tổng số ca mắc và ngang với tỉ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm chủng được gần 15,3 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó hơn 1,4 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

N.Dung

Dương Ngọc