xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngư dân Hải Phòng bị "làm luật"?

Trọng Đức

Thời gian gần đây, nhiều ngư dân quận Đồ Sơn và Dương Kinh, TP Hải Phòng gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng về việc bị một số đối tượng "làm luật" sau mỗi chuyến khai thác.

Trong đơn kêu cứu, ngư dân cho biết từ cuối tháng 2-2020, phát hiện tại một ngư trường ở khu vực cửa biển Hải Phòng xuất hiện một số giống nhuyễn thể, trong đó có 2 loài don và dắt nhám, nên họ khai thác. Tuy nhiên, sau mỗi chuyến đánh bắt, về tới bờ là họ bị các đối tượng này buộc nộp lại từ 25%-40% sản lượng thu hoạch.

Cụ thể, ngày 23-2, tại bến Bà Đoàn (phường Tân Thành, quận Dương Kinh), trong lúc ngư dân bốc hàng cho một "đầu nậu" thu gom hải sản là bà Cao Thị K. (ngụ phường Bàng La, quận Đồ Sơn) thì bị ông Nguyễn Đức H. (ngụ phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) và Đặng Văn B. (ngụ phường Tân Thành, quận Dương Kinh) cùng một số người đến giám sát ghi chép số lượng đánh bắt của từng tàu. Sau đó, bà K. yêu cầu các chủ tàu phải trích lại phần trăm để nộp cho nhóm người của ông H. và ông B.

Ngư dân Hải Phòng bị làm luật? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức H (mặc áo phao) thừa nhận có thu 25%-40% sản lượng khai thác của ngư dân

Liên tục những ngày sau đó, ông B., ông H., cùng một số người khác còn đi xuồng ra tận ngư trường đếm số lượng tàu, có hành vi đe dọa đánh người, đốt tàu hoặc sẽ bị chặt chân… nếu không trích sản lượng khai thác cho họ. Vì quá lo sợ nên từ ngày 6-3 đến nay, nhiều ngư dân đã dừng khai thác.

Cũng theo phản ánh của ngư dân, sau chuyến biển ngày 23-2 bị thu 20 triệu đồng, ngày 8-3, họ tiếp tục bị ông B. cùng một số người nữa (trong đó có cả bà K.) thu hơn 47 triệu đồng trước sự chứng kiến của 15 chủ tàu cá.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức H. thừa nhận mình cùng một số người có đứng ra thu lại phần trăm trong tổng số sản phẩm khai thác của ngư dân. Lý do thu được ông H. giải thích là từ cuối năm 2019, do ở khu vực người dân khai thác, ông có nuôi thử nghiệm khoảng 100 tấn giống nhuyễn thể, gồm các con don, dắt. Sau đó, ông H. phát hiện khu vực ngoài biển có thể tiếp tục nghề nuôi trồng thủy sản của mình nên đã nuôi thử nghiệm khoảng 100 tấn giống. Đến cuối tháng 2 vừa qua, ông H. thuê 4 tàu của ngư dân ra khai thác, ăn chia theo tỉ lệ. Mức trích lại từ 40% xuống còn 25% như ngư dân phản ánh là do thỏa thuận chứ không phải do ông "làm luật". "Chúng tôi phải mua con don, dắt, ngao, sò tấm... để thả ở khu vực này. Vì vậy, việc thu lại phần trăm của ngư dân khi họ khai thác ở vùng chúng tôi thả giống là chính đáng" - ông H. khẳng định.

Dù vậy, ông H. thừa nhận khu vực này là ngư trường tự nhiên, không có bất cứ ai được cấp phép nuôi trồng hay quản lý…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, đây không phải lần đầu tiên xảy ra tranh chấp trên các ngư trường ở Hải Phòng giữa những nhóm người khai thác tài nguyên biển. Từ kêu cứu của ngư dân, UBND 2 quận Đồ Sơn, Dương Kinh đang phối hợp với cơ quan công an, biên phòng tại TP Hải Phòng xác minh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo