Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook ở Phú Quốc (Kiên Giang) xuất hiện một số hình ảnh và clip ghi lại một con "cá lạ" đang bơi cạnh tàu cá của ngư dân.

Ngư dân Phú Quốc phát hiện cá nhám voi bơi lượn lờ trên biển - Ảnh 2.

Cá nhám voi bơi lượn lờ trên mặt biển. Ảnh: VĂN HẬU

Anh Trần Văn Hậu (21 tuổi), một ngư dân đăng clip "cá lạ", cho biết vào khoảng 14 giờ ngày 10-4, khi đang đánh bắt hải sản ở vùng biển sát Campuchia (có hợp đồng đánh bắt), anh và mấy ngư dân đi cùng phát hiện một con cá to và dài khoảng hơn 4 m, cứ lượn lờ bên cạnh tàu của mình nên mọi người cầm điện thoại quay và chụp hình lại. Sau khi bơi quanh tàu một lúc, con cá này bơi đi chỗ khác..

Ông Nguyễn Linh Ngọc, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc, cho biết căn cứ theo hình ảnh trên Facebook thì đây là cá nhám voi. Loài cá này thỉnh thoảng xuất hiện ở vùng biển Phú Quốc – Kiên Giang.

Theo IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), số lượng cá nhám voi ở Ấn Độ - Thái Bình Dương được cho là đã giảm 63% trong suốt 75 năm qua, ở Đại Tây Dương được cho là đã giảm hơn 30%. Số lượng của loài cá này đang tiếp tục giảm, vì thế cá nhám voi được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

HOÀNG TUẤN