Những ngày này, các tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân miền Trung trở về để đón Tết. Thế nhưng, nhiều ngư phủ ở làng biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại khởi đầu chuyến biển mới, ở lại ăn Tết trên biển.

Sau 25 ngày đánh bắt biển xa, tàu Qng 95492TS của ông Trần Quận (thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cập cảng Sa Kỳ. Các thuyền viên trên tàu hối hả bốc dỡ cá, chuyển lên bờ để bán cho thương lái đang đợi sẵn.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết - Ảnh 1.

Nhiều tàu cá ngư dân Quảng Ngãi chuẩn bị nhu yếu phẩm ra khơi xuyên Tết

"Chuyến vừa rồi khai thác hiệu quả không cao, chỉ được 3 tấn cá chuồn nên vừa đủ chi phí. Bốc cá xong là lo chuẩn bị nhu yếu phẩm, dầu, đá lạnh để tiếp tục ra khơi. Đợt này đi xuyên Tết luôn" - ông Quận nói.

Với 27 năm gắn bó với nghề biển, ông Quận đã có đến 10 năm ăn Tết giữa nơi trùng khơi trong những ngày Tết đến xuân về. Chuyện khai thác xuyên Tết đã trở thành... bình thường với ngư dân 47 tuổi này.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết - Ảnh 2.

Ngư dân Quảng Ngãi đưa nhu yếu phẩm lên tàu chuẩn bị ra khơi

"Ngày Tết ai cũng muốn ở nhà, đoàn tụ với gia đình nhưng mình lại chọn ra khơi, cũng vì mưu sinh cả thôi. Vợ con quen rồi nên chia sẻ, không phàn nàn, chủ yếu mong bình an và khai thác được nhiều tôm cá, chứ năm rồi đánh bắt không ra gì" - ông Quận tâm sự.

Cũng đang tất bật chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm chuẩn bị ra khơi, thuyền trưởng Nguyễn Văn Leo (thôn Định Tân, xã Bình Châu) và các ngư dân trên tàu QNg 90055TS, cho biết sẽ đón giao thừa ở vùng biển Hoàng Sa. "Đi đánh bắt xuyên Tết nên chuyến này chuẩn bị đầy đủ hơn những chuyến khác, có bia, bánh, trái cây, đồ ăn... để anh em vươn khơi và ăn Tết ngay trên biển" - thuyền trưởng Nguyễn Văn Leo chia sẻ.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết - Ảnh 3.

Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi tranh thủ bốc dỡ cá, tiếp tục ra khơi

Ghi nhận tại cảng cá Sa Kỳ có rất nhiều tàu cá đang tất bật nạp nhiên liệu và chuẩn bị một số nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi bám biển xuyên Tết Nguyên đán 2023. Rất nhiều người dân của các ngư dân cũng ra bến cảng tiễn người thân đi biển, với mong muốn trời yên biển lặng, gặp nhiều may mắn trong phiên biển xuyên Tết này.

Chị Nguyễn Thị Ngót, ngụ xã Bình Châu, cho biết 5 cái Tết gần nhất, chỉ có chị và con gái út ở nhà đón giao thừa, còn chồng và 2 con trai lớn đều ra khơi trong chuyến biển xuyên Tết, đến mồng 8-9 tháng Giêng mới về. "Nhiều lúc nghĩ lại, mình cảm thấy tủi thân, nhưng cũng vì cuộc sống nên phải cố gắng vượt qua"- chị Ngót nói.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết - Ảnh 4.

Đưa đá lạnh lên tàu, chuẩn bị ra khơi cho chuyến biển xuyên Tết

"Năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày cận Tết là bà con chuẩn bị khởi hành cho chuyến đi xuyên Tết. Ra khơi đánh bắt trong dịp này không chỉ phục vụ kinh tế gia đình mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo trong những ngày Tết "- ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, thông tin.

Theo thống kê, Tết Nguyên đán năm nay, xã Bình Châu có khoảng 15 tàu cá và trên 100 ngư dân vươn khơi ở các ngư trường truyền thống này. Kinh nghiệm từ các thế hệ ngư dân truyền lại, Tết Nguyên đán hằng năm là thời điểm dễ trúng nhiều luồng hải sản giá trị nên chuyến biển trong dịp này có thu nhập rất cao. Vì thế, nhiều ngư dân Quảng Ngãi chọn ăn Tết ngay trên biển. Thường, mỗi chuyến biển xuyên Tết cũng kéo dài khoảng nửa tháng. Khi về bờ, các ngư dân sẽ ăn Tết muộn cùng gia đình và người thân.