Ngày 15-10, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", trong đó cho phép cách ly, theo dõi y tế tại nhà đối với người đến từ vùng nguy cơ cao. Ngoài ra, các dịch vụ như quán bar, vũ trường, karaoke... được phép mở cửa trở lại.

Clip - Hàng trăm người dân từ các địa phương về quê Lâm Đồng

Theo đó, Lâm Đồng cho phép người từ các tỉnh, thành khác thuộc khu vực nguy cơ thấp (cấp 1, cấp 2) được vào địa phương và không phải cách ly tập trung. Người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3, cấp 4) được cách ly tại nhà nếu bảo đảm một số điều kiện. Người dân muốn đến/về Lâm Đồng phải đăng ký trước với chính quyền địa phương (UBND xã, phường, thị trấn) để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 đến Lâm Đồng không phải cách ly tập trung - Ảnh 2.

Người dân về lại Lâm Đồng phải đăng ký trước.

Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 4 khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Khai báo y tế trung thực và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh do khai báo không trung thực. Người đến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh; chỉ làm việc, tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân cần thiết; hạn chế việc di chuyển nhiều địa điểm khi không cần thiết.

Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… 

Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của địa phương.

Người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 đến Lâm Đồng không phải cách ly tập trung - Ảnh 3.

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhiều đợt đón hàng ngàn công dân về quê

Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 3, cấp 4 đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hoặc test nhanh mẫu đơn 1 lần vào ngày thứ nhất.

Các trường hợp tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 được cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR hoặc test nhanh mẫu đơn 2 lần trong ngày đầu và ngày thứ 7.

Trường hợp chưa tiêm vắc-xin Covid-19 thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR hoặc test nhanh mẫu đơn 3 lần - ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đình Thi