Ngày 21-9, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa ban hành văn bản hướng dẫn việc ra, vào địa phương trong giai đoạn hiện tại.

Đối với người có nhu cầu vào Đà Nẵng, phải chuẩn bị giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, chứng minh vào TP vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP, những trường hợp cần can thiệp y tế. Các trường hợp đặc biệt khác thì phải có công văn đồng ý của UBND TP Đà Nẵng. Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu gửi đơn đề nghị đến UBND TP Đà Nẵng để được xem xét, quyết định và có văn bản phản hồi.

Đối với trường hợp làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức phải lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không để người lao động đi đơn lẻ và có phương án đưa đón đảm bảo giãn cách, phòng, chống dịch Covid-19.

Người có nhu cầu ra, vào thành phố Đà Nẵng cần làm thủ tục gì? - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế trước khi vào TP Đà Nẵng tại các chốt kiểm soát

Trường hợp công dân đến từ địa phương không có dịch thì đề nghị cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi. Trường hợp từ TP Đà Nẵng đến các địa phương không có dịch và quay trở về thì cung cấp công văn đồng ý rời TP, bao gồm thời gian đi, thời gian trở về, biển số xe, thông tin cá nhân.

Trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế: cấp cứu (vận chuyển bằng xe cấp cứu), hoặc tái khám theo lịch hẹn của cơ sở y tế, chạy thận nhân tạo... thì cung cấp xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế. Trường hợp vận chuyển tử thi hỏa táng thì cung cấp xác nhận của đơn vị hỏa táng; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K và rời khỏi Đà Nẵng sau hỏa táng tử thi.

Trường hợp không thuộc diện cách ly y tế thì cung cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm cho đến thời điểm Đà Nẵng. TP Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp cụ thể. 

Đối với người rời khỏi Đà Nẵng, cần phải làm đơn/công văn xin rời khỏi TP, có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú, gửi đến UBND TP để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi và thông tin cho địa phương nơi đi. Sau đó, người dân liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận trước khi rời TP. UBND các quận, huyện báo cáo đề xuất và dự thảo văn bản theo quy định để trình Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định theo hồ sơ văn bản liên thông, trả lời công dân sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND TP thông qua UBND phường, xã.

Công dân cung cấp công văn chấp thuận của UBND TP Đà Nẵng trên lộ trình di chuyển khi được yêu cầu; không dừng, đỗ, lưu trú lại bất cứ địa phương nào. Trong trường hợp công dân quay trở lại TP Đà Nẵng thì phải thực hiện các thủ tục như đối với người vào TP. 

B.Vân