xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người con Lê Khả Phiêu của quê hương Thanh Hóa

Thanh Tuấn

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được người dân huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa quý trọng bởi lối sống giản dị, gần gũi và luôn nặng lòng với quê hương

Làng Thạch Khê Thượng ở xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa vốn dĩ bình lặng, nay càng trầm lắng hơn khi sáng sớm 7-8, người dân hay tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con ưu tú của quê nhà - đã từ trần.

Bình dị, cương trực

Hay tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, chính quyền địa phương và người dân trong xã đã tới ngôi nhà thờ của gia đình ông ở làng Thạch Khê Thượng quét dọn, sửa sang để khách tới viếng, dâng hương. Gặp chúng tôi, bà Lê Thị Chức (SN 1941) cho biết sáng sớm nghe tin bác Lê Khả Phiêu mất mà buồn vô hạn. "Vẫn biết mỗi con người ai rồi cũng trở về với đất nhưng sao khi hay tin bác mất, chúng tôi thấy hụt hẫng, tiếc thương. Bác là một người rất gần gũi, mỗi lần về thăm quê, bác luôn động viên chúng tôi phải sống khỏe, sống có ích để con cháu noi theo" - bà Chức bùi ngùi.

Chị Nguyễn Thị Duyên, Bí thư Đoàn xã Đông Khê, cho biết đã vinh dự vài lần được gặp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. "Lần nào cũng vậy, cứ về quê nhà, bác đều dành thời gian đến thăm cán bộ, đảng viên xã Đông Khê và động viên, căn dặn thế hệ trẻ chúng tôi cố gắng phát huy và gìn giữ truyền thống của Đảng bộ xã nhà. Chúng tôi luôn nhớ và khắc ghi những lời căn dặn đó" - chị Duyên bày tỏ.

Người con Lê Khả Phiêu của quê hương Thanh Hóa - Ảnh 1.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chụp hình lưu niệm với Đảng bộ xã Đông Khê. (Ảnh tư liệu của cơ quan địa phương)

Cụ Nguyễn Quang Lân (SN 1931) cho biết ông và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là bạn học từ thuở nhỏ. "Tôi vừa mất đi một người bạn lớn. Cả cuộc đời anh ấy đã cống hiến hết mình cho nước, cho dân, giờ ra đi quá nhẹ nhàng, thanh thản. Nghe tin anh ấy mất mà tôi không ra được nhà để thắp cho bạn nén nhang" - cụ Lân nghẹn ngào.

Cụ Lân kể nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người sống khiêm tốn, giản dị và rất cương nghị, quyết đoán trong công việc. "Không chỉ khi làm Tổng Bí thư, mà từ nhỏ anh ấy đã là một người rất giản dị, tình cảm. Khi lên làm Tổng Bí thư, mỗi lần về quê, anh ấy lại đi thăm hỏi bà con trong làng, rồi ghé nhà tôi chơi. Những lần không ghé được, anh ấy nói con cháu đến mời tôi ra nhà chơi. Anh em gặp nhau, ngồi uống ly nước chè, ôn lại những chuyện thời còn đi học, chăn trâu, mò cua, bắt ốc" - cụ Lân hồi tưởng.

Phấn đấu theo tinh thần của nguyên Tổng Bí thư

Ông Lê Khắc Hiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông Khê, cho biết trong thời gian làm việc tại địa phương, ông vinh dự gặp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 20 lần. Những lần đó, nguyên Tổng Bí thư thường căn dặn, đưa ra những định hướng, chỉ bảo với mong muốn quê hương ngày càng giàu mạnh. "Ông là người rất giản dị, không khoa trương. Tôi nhớ có lần ông về thăm quê, xã có ý muốn tổ chức đón tiếp trang trọng một chút nhưng ông đã gạt đi và nói cứ đón tiếp bác như những người dân bình thường. Câu nói đó đến giờ tôi vẫn không quên" - ông Hiệp kể.

Còn theo Bí thư Huyện ủy Đông Sơn Nguyễn Quang Hải, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đặc biệt quan tâm tới công tác giáo dục, khuyến học. Ông thường xuyên vận động các nhà hảo tâm xây dựng quỹ khuyến học cho huyện, cho xã, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng trường lớp cho con em. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã tặng cho quỹ khuyến học của xã Đông Khê 200 triệu đồng. Đến nay, quỹ đã được nhân lên hơn 300 triệu đồng.

"Đối với chính quyền địa phương, ông luôn nhắc nhở phải cố gắng vươn lên phát triển về mọi mặt. Rồi ông liên tưởng tới Singapore, ông nói họ là một đất nước bé nhưng vẫn phát triển giàu mạnh, Đông Sơn là huyện tuy nhỏ nhưng cũng phải vươn lên và huyện nhà chúng tôi cũng luôn cố gắng phấn đấu trên tinh thần của bác" - ông Hải chia sẻ.

Hôm nay, bắt đầu tang lễ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức Quốc tang

Theo thông cáo đặc biệt của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tang lễ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức theo nghi thức Quốc tang.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức tại Nhà Tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội), bắt đầu từ 8 giờ ngày 14-8 đến 12 giờ ngày 15-8. Lễ truy điệu tổ chức vào 12 giờ 30 phút ngày 15-8 tại Nhà Tang lễ quốc gia và lễ an táng lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, TP Hà Nội.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM) và Hội trường 25B (đường Quang Trung, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cũng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Trong 2 ngày Quốc tang (14 và 15-8), các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí.

Ban lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gồm 35 người do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

H.Thanh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo