Chiều ngày 24-11 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Theo đó, triển lãm được tổ chức với mục đích tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, quảng bá, tuyên truyền năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị cho công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất đến bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước; tạo điều kiện để các quốc gia, các công ty, doanh nghiệp trong nước, quốc tế giới thiệu, trưng bày sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Người dân có thể tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 1.

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng, cho biết triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 8-12 đến ngày 10-12 tại sân bay Gia Lâm (quận Long Biên, TP Hà Nội) với tổng diện tích hơn 50.000 m2, trong đó diện tích trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 20.000 m2.

Tính đến nay, đã có hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 30 quốc gia trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ đăng ký có gian hàng trưng bày tại triển lãm.

"Tại triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế sẽ trưng bày, giới thiệu các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng Hải quân, Lục quân, Phòng không - không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật" - Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng thông tin.

Người dân có thể tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng

Các sản phẩm của Việt Nam trưng bày, giới thiệu tại triển lãm gồm các sản phẩm của các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) và các công ty thương mại, dịch vụ của Bộ Quốc phòng) và Bộ Công an (Cục Công nghiệp an ninh) nghiên cứu, chế tạo.

Trong khu vực triển lãm, Ban tổ chức bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày “Kinh tế - Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số” để trưng bày các mốc son tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế - xã hội; kết nối với triển lãm không gian mạng.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng, cho biết triển lãm mở cửa từ 9 giờ đến 18 giờ trong trong 3 ngày từ ngày 8 đến ngày 10-12.

Người dân có thể tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 3.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng.

Trong đó, ngày 9-12, người dân được vào tham quan miễn phí trong khung giờ từ 14 giờ đến 18 giờ. Ngày 10-12, người dân có thể vào tham quan cả ngày. Người dân đã đăng ký sẽ được tham quan triển lãm.

Hoạt động chính của triển lãm gồm biểu diễn của lực lượng không quân, đặc công Việt Nam vào sáng 8-12; bắn pháo hoa tầm thấp vào tối 9-12 tại sân golf Long Biên.

Đến nay, đã có 45 đoàn quốc tế chính thức đăng ký sang thăm Việt Nam, dự triển lãm. Bộ Quốc phòng sẽ tích lũy kinh nghiệm để có thể tổ chức triển lãm quốc phòng 2 năm/lần.

Hữu Hưng