Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 31-3, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đến sáng nay, nhiều người dân vẫn đang tụ tập mua xăng nên lực lượng chức năng phải tổ chức tuyên truyền để người dân nắm rõ.

Người dân đổ xô đi mua xăng dầu vì tin đồn, nhiều cửa hàng hết xăng - Ảnh 1.

Người dân đổ xô đi mua xăng vì tin đồn. Ảnh N.T.

Theo ông Long, bắt đầu khoảng 5 giờ sáng 30-3, người dân tụ tập tới cây xăng Hóa Linh (thôn Yang Hăn, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông) để mua xăng. Đến 8 giờ cùng ngày, cửa hàng này hết xăng nên người dân tiếp tục chạy dần ra các cây xăng phía ngoài để mua. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, 3 trong 4 cây xăng ở các xã phía đông huyện hết xăng.

Người dân đổ xô đi mua xăng dầu vì tin đồn, nhiều cửa hàng hết xăng - Ảnh 2.

Người dân mang can lớn đi mua xăng. Ảnh P.T

Theo ông Long, lý do người dân đổ xô tới mua xăng là do xăng rẻ và có tin đồn sắp tới các cây xăng sẽ đóng cửa vì Covid-19. Bên cạnh đó, hiện nay nhu cầu sử dụng xăng của đồng bào Mông lớn do đang vụ thu hoạch cây sắn, cần xăng để vận chuyển sắn từ trên núi xuống nên người dân đổ xô đi mua tích trữ. Trong ngày 30-3, dự kiến riêng 2 xã Cư Pui và Cư Đrăm đã bán hơn 30.000 lít xăng dầu. "Đêm 30-3, các cửa hàng tiếp tục chở tới 2 xe và sáng nay người dân vẫn đang mua rất đông" – ông Long cho biết thêm.

Người dân đổ xô đi mua xăng dầu vì tin đồn, nhiều cửa hàng hết xăng - Ảnh 3.

Người dân đổ xô đi mua xăng khiến nhiều cửa hàng hết xăng. Ảnh P.T

Cũng theo ông Long, trước tình hình này, lực lượng chức năng đã tổ chức vận động người dân không nên tích trữ vì xăng dầu không thiếu, không có chuyện các cây xăng đóng cửa. Chính quyền cũng yêu cầu các cửa hàng bán xăng cho người dân vừa phải, vận động người dân không nên tích trữ xăng dầu ở nhà, dễ xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, trong quá trình bán phải thực hiện quy định của Chính phủ về phòng chống Covid-19.

Người dân đổ xô đi mua xăng dầu vì tin đồn, nhiều cửa hàng hết xăng - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương tới vận động các cửa hàng xăng dầu thực hiện quy định của Chính phủ về phòng chống Covid-19. Ảnh P.T

Hôm nay, ngoài việc tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại các cây xăng thì UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo cho UBND 2 xã Cư Pui và Cư Đrăm tới từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách bảo quản xăng dầu tại nhà. Ví dụ hướng dẫn người dân đào hố chôn xuống đất, tủ bao tải, khăn ướt lên trên, để xa tầm tay trẻ em, nguồn lửa. "UBND huyện cũng đã chỉ đạo Công an huyện nắm bắt thông tin để xử lý các đối tượng xấu, tuyên truyền không đúng sự thật" – ông Long cho biết thêm.

Cao Nguyên