Liên quan đến vụ việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng bị kiện ra tòa 5 lần trong 1 tháng, để bạn đọc hiểu rõ hơn, Báo Người Lao Động điểm qua nội dung một số vụ kiện trên. 

Trong 5 vụ người dân kiện ông Trần Ngọc Căng tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và tòa đã ra thông báo triệu tập trong tháng 5-2018, đều liên quan đến các quyết định ông Căng ký về lĩnh vực đất đai. Cả 5 vụ đều bị TAND tỉnh Quảng Ngãi bác đơn, nên người dân mới gửi đơn lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. 

Người dân kiện Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi những gì? - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: T.Trực

Điển hình trong số đó có vụ kiện của ông Nguyễn Đình Nở (ngụ tại thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) khiếu nại việc UBND huyện Mộ Đức trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đã thu hồi 28,8 m2 đất nhưng không bồi thường. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định bác khiếu nại này vì cho rằng diện tích 28,8 m2 thuộc hành lang bảo vệ an toàn giao thông Quốc lộ 1A… Bức xúc vì cho rằng phần diện tích đất trên của gia đình hợp pháp nhưng quyết định không bồi thường là trái với quy định nên ông Nguyễn Đình Nở đã kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra tòa. Sau khi bị TAND tỉnh Quảng Ngãi bác đơn kiện, hiện ông Nở tiếp tục gửi đơn kiện lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Tương tự là vụ kiện của ông Trần Đại (ngụ thôn 6, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức) khiếu nại việc UBND huyện Mộ Đức không bồi thường 17 m2 đất khi thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1A. 

Ngoài ra, một vụ kiện khác cũng đáng chú ý do Công ty CP Xây lắp Dầu khí miền Trung (PVCMT) kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu bồi thường thiệt hại vì đã cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho một doanh nghiệp khác trái quy định. 

Người dân kiện Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi những gì? - Ảnh 2.

Bản án TAND tỉnh Quảng Ngãi bác khởi kiện của Công ty CP Xây lắp dầu khí miền Trung với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: Tử Trực

Ông Lê Tấn Nguyên, Giám đốc PVCMT, cho biết tháng 5-2006, PVCMT được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác mỏ đá Phước Hòa (xã Bình Trị và Bình Đông, huyện Bình Sơn). Sau nhiều lần được gia hạn thành công, đến năm 2015, khi PVCMT tiếp tục làm đầy đủ thủ tục, hồ sơ, đóng phí lên các cơ quan chuyên môn để tiếp tục gia hạn... Sau nhiều tháng chờ đợi cấp phép, "đùng một cái", UBND tỉnh Quảng Ngãi không gia hạn cho PVCMT mà ngược lại ban hành giấy phép khai thác khoáng sản ở mỏ đá trên cho Công ty CP Thương mại ABH – Thiên Tân (trụ sở Hà Nội).

Sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn giữ nguyên quan điểm chấm dứt chủ trương gia hạn nên PVCMT khởi kiện ra tòa. "Chúng tôi khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ngãi phải hủy quyết định cấp phép khai thác khoáng sản UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty CP Thương mại ABH - Thiên Tân và yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi phải bồi thường thiệt hại. Vì trong quá trình làm thủ tục, chúng tôi được các sở, ngành đồng ý nên chúng tôi đã bỏ nhiều tỉ đồng lập hồ sơ gia hạn, hơn 1,4 tỉ đồng đã nộp ngân sách là lệ phí cấp quyền gia hạn… Chưa kể tài sản trị giá cả chục tỉ đồng chúng tôi đã đầu tư ở mỏ đá hơn 10 năm nay, các hợp đồng ký kết với đối tác. Chúng tôi yêu cầu phải bồi thường tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng và UBND tỉnh Quảng Ngãi hủy quyết định cấp phép cho Công ty CP Thương mại ABH - Thiên Tân vì việc cấp phép không minh bạch, không có hồ sơ, không đúng với Luật Khoáng sản quy định...", ông Nguyên nói.

Sau khi khởi kiện lên TAND tỉnh Quảng Ngãi nhưng bị bác đơn kiện, hiện PVCMT đã gửi đơn kiện lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và đã được tòa thụ lý.

Hiện TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng có giấy triệu tập đối với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử vắng mặt và yêu cầu cử người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Ngoài ra, ở rất nhiều vụ án khác, ông Căng cũng có công văn tương tự.

Tử Trực